Đã có 10 tỉnh có dịch cúm gia cầm
Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến chiều qua, dịch cúm gia cầm tiếp tục xuất hiện ở Hà Tĩnh, làm đàn vịt gần 600 con ở xã Kỳ Trinh (huyện Kỳ Anh); 650 con gà, vịt, ngan ở xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) ốm chết.
Như vậy, đến nay có 10 tỉnh, thành có dịch cúm gia cầm. Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy ở 10 tỉnh, thành đã vượt 18.000 con, trong đó vịt chiếm tới 80%.
Liên quan nguồn vắc-xin cúm gia cầm, Cục Thú y cho hay, vi-rút cúm năm 2011 ở Việt Nam đã biến đổi, bất lợi với loại vắc-xin đang sử dụng (H5N1 Re-5 của Trung Quốc). Đến cuối năm ngoái, chủng vi-rút đang lưu hành phổ biến ở miền Bắc, Trung và Tây Nguyên là nhánh 2.3.2-A và nhánh 2.3.2-B.
Qua thử nghiệm tính độc trên gà với 2 nhánh trên (loại vắc-xin Re-5, dự kiến dùng cho năm 2011-2012) cho thấy, tỷ lệ bảo hộ lâm sàng nhánh 2.3.2-A là 70%, còn nhánh 2.3.2-B là 0%. Với các tỉnh phía
Dựa trên kết quả này, giữa năm 2011, Bộ NN&PTNT đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ (sau đó Chính phủ đã cho phép), cho tạm dừng tiêm phòng vắc-xin đợt 1 năm 2011 (trừ 13 tỉnh phía Nam), vì tính bảo hộ của vắc-xin thấp.
Tuy nhiên, thực tế ở một số địa phương cho thấy, nếu tiêm cứ tiêm vắc-xin Re-5 cho đàn gia cầm, tính bảo hộ vẫn an toàn. Ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi Việt Nam) cho biết, qua thử nghiệm, tỷ lệ bảo hộ sau khi tiêm loại vắc-xin Re-5 cho đàn gia cầm lên tới 95-100%.
Tại Bắc Giang, ông Hoàng Đăng Huyến, Chi cục trưởng Thú y cho biết, dịch cúm gia cầm xuất hiện trên gà hơn 1.000 con ở xã An Thượng, huyện Yên Thế, và hiện địa phương đang kiểm soát tốt, không phát hiện thêm ổ dịch mới.
“Những hộ có dịch vừa rồi đều không tiêm phòng vắc-xin. Còn những hộ nào tiêm phòng, chúng tôi gửi mẫu kiểm tra, đều không có dịch. Dù Cục Thú y khuyến cáo vắc-xin Re-5 bảo hộ kém với virus cúm phía Bắc, nhưng tôi thấy, riêng ở Bắc Giang vẫn còn hiệu nghiệm”, ông Huyến nói.
Trước những thông tin trái chiều, Bộ NN&PTNT vẫn chưa đưa giải pháp cụ thể đối với bài toán vắc-xin, trong khi danh sách tỉnh có dịch cúm gia cầm tăng lên mỗi ngày.
Hiện Cục Thú y đã gửi cấp tốc 28 mẫu vi-rút cúm sang Hàn Quốc để giải trình tự gene, tìm hiểu sự biến đổi của vi-rút năm nay; dự kiến khoảng cuối tuần này có kết quả.
Hiện, cả nước có 2 người (Sóc Trăng, Kiên Giang) đã tử vong do nhiễm vi-rút cúm gia cầm trong năm nay. Như vậy, từ khi xuất hiện cúm gia cầm tại Việt Nam (năm 2003), cả nước có 119 ca nhiễm cúm, trong đó có 61 ca đã tử vong.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết