Chủ động chống dịch cúm S-OtrH3N2
Dễ thấy nhất ở thời điểm này là sự gia tăng số ca bệnh do thời tiết trở lạnh như viêm họng, hô hấp ở trẻ.
|
Diễn biến khó lường
Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM, số bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp đã tăng khoảng 10% - 20% so với bình thường. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, số bệnh nhi đến khám với các triệu chứng về hô hấp cũng chiếm hơn 50% tổng số bệnh nhi đến khám mỗi ngày.
Bác sĩ Trần Thị Thu Loan, Trưởng Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết hiện trung bình khoa có 150 - 170 bệnh nhi điều trị nội trú, chưa kể mỗi ngày nhận thêm từ 30 - 40 ca mắc mới. Các bác sĩ cho biết thời điểm này, những bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ em nên phụ huynh cần phòng bệnh, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Thai phụ, trẻ nhỏ cần cảnh giác Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho rằng nước ta có rất nhiều chủng virus cúm lưu hành. Vì vậy, không loại trừ sự kết hợp giữa các chủng virus cúm. Nguy hiểm nhất là chủng cúm A/H5N1 kết hợp với chủng A/H1N1 sẽ sinh ra chủng virus độc lực cực mạnh với khả năng lây lan nhanh. Người có sức đề kháng yếu như thai phụ, trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch… dễ bị biến chứng viêm phổi và tử vong nếu bị nhiễm. |
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), toàn quốc đang có hơn 9.000 ổ dịch sốt xuất huyết, riêng các tỉnh phía Nam chiếm gần 99%. Giải thích tình trạng này, Cục Y tế dự phòng cho rằng do việc phun hóa chất diệt muỗi tại nhiều địa phương chưa đạt yêu cầu hoặc chưa bảo đảm kỹ thuật. Dự báo trong thời tiết thay đổi, sốt xuất huyết sẽ còn những diễn biến khó lường.
Chủ động đối phó với virus mới
TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM, cho hay điều đáng lo ngại là hiện đã phát hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị đặc hiệu trong chương trình sốt rét.
Bộ Y tế cũng cho biết sự xuất hiện chủng virus cúm mới đang là nỗi lo cho cộng đồng. Đó là virus cúm mới S-OtrH3N2 có khả năng lây từ người sang người và đã kháng với một số loại thuốc điều trị cúm. Chủng virus cúm mới này là tái tổ hợp từ virus cúm A/H1N1 đại dịch và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn. Thời tiết lạnh như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp phát triển, trong đó có bệnh do virus cúm gây ra.
Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ các vùng miền và Viện Pasteur chủ động phòng chống dịch cúm mới S-OtrH3N2 xâm nhập và lây lan; giám sát các trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm tại cửa khẩu quốc tế.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng