Bộ Y tế cập nhật lần 4 phác đồ điều trị Covid-19, bổ sung danh mục thuốc
Cuộc họp diễn ra tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, do PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị Covid-19 chủ trì.
Các chuyên gia đầu ngành đã cùng họp, bàn bạc, đưa ra phác đồ điều trị cập nhật hướng tới điều trị tốt nhất cho các ca bệnh. Ảnh: Lê Hảo
Đây là lần thứ 4 Bộ Y tế cập nhật phác đồ điều trị Covid-19. Các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức tích cực, chống độc... đã họp với các thành viên Hội đồng chuyên môn ở các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Bạch Mai, BV Nhi TW, BV TW Huế; BV Chợ Rẫy; BV Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh , BV Đà Nẵng …cùng các chuyên gia của Tổ chức y tế tại Việt Nam.
Đánh giá về tình hình bệnh nhân Covid-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nước ta có 268 trường hợp mắc, trong đó, điều trị khỏi ra viện 215 trường hợp (80.2%), còn lại 53 người bệnh (19.8%) đang điều trị tại 9 cơ sở khám chữa bệnh.
Có 45 ca (84.9%) đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; có 6 ca (11.3%) đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 ca (3.8%) đang điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.
Trong số bệnh nhân đang điều trị, số ca trong tình trạng nguy kịch là 3 trường hợp (5.7%).
Trong tổng số ca mắc Covid-19, có 5 bệnh nhân sử dụng máy thở; 2 ca phải sử dụng ECMO.
Tại buổi họp, các thành viên của Hội đồng chuyên môn cũng cho ý kiến về danh mục thuốc, trang thiết bị phòng hộ, những nội dung về công tác xét nghiệm, sử dụng test nhanh, công tác kết hợp quân dân y trong phòng chống dịch...
Tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là lần cập nhật, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 lần thứ 4 và nhiều nội dung từ quyết định của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế sẽ được chi tiết hóa để bác sĩ điều trị các tuyến nắm được rõ hơn.
Như với việc điều trị các bệnh nhân nặng, các chuyên gia đưa ra khuyến nghị cần sử dụng thêm thuốc sống đông, thuốc kháng nấm. Đồng thời đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh nhân nặng. Hiện tại Việt Nam số bệnh nhân ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực, thế giới, bệnh nhân đa phần là nhẹ, chỉ khoảng 10% bệnh nhân biểu hiện nặng. Với các ca bắt đầu có khó thở phải được xếp vào nhóm bệnh nhân nặng để chăm sóc, điều trị tích cực.
Trong lần cập nhật thứ 4 này, hướng dẫn chẩn đoán điều trị chi tiết hơn về thông khí nhân tạo, bổ sung thêm danh mục thuốc trong điều trị những bệnh nhân nặng như thuốc kháng nấm, thuốc chống đông; tiêu chuẩn xuất viện….
Theo đó, các chuyên gia đã rà soát hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị Covid-19, bổ sung quy định cách ly người bệnh sau khi xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính và rà soát nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân theo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19...
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm, hiện nguồn máy thở từ tập đoàn trong nước sản xuất và công ty Nhật Bản tài trợ đáp ứng cơ bản nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tính năng hoạt động của các thiết bị này, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn sử dụng máy thở cho các tuyến.
Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm Công điện 1898/CĐ-BCĐQG về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, các nhân viên y tế khu vực cửa ngõ bệnh viện như thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly, tiếp xúc nhiều người bệnh phải luôn đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ. Các bệnh viện cũng phải quản lý nguồn lây nhiễm từ các dịch vụ hỗ trợ như dịch vụ vệ sinh; dịch vụ dinh dưỡng; điện….
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng