Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR
Trong nghiên cứu đăng tải trên medRxiv.org ngày 11/5, các nhà khoa học cho biết chỉ 15% bệnh nhân nhiễm biến thể B.1616 có kết quả dương tính trong xét nghiệm tiêu chuẩn (ngoáy dịch mũi). Các biến thể trước đó có tỷ lệ chính xác là 97%.
Gần một nửa số bệnh nhân nhiễm B.1616 qua đời trong vòng chưa đầy một tháng, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong trung bình 16%. Tiến sĩ Pierre Fillatre, Trung tâm Hospitalier de Saint-Brieuc, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Biến thể mới khó phát hiện, khả năng gây chết người cao".
B.1616 xuất hiện lần đầu tại Pháp vào tháng 1 năm nay. Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Vi trùng học, Viện Khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh, nhận định nếu biến thể tránh được xét nghiệm, toàn bộ hệ thống kiểm dịch sẽ sụp đổ.
Đầu tháng 1, bệnh viện Lannion ở Cotes-d'Armor bất ngờ ghi nhận nhiều bệnh nhân có triệu chứng giống Covid-19, song xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính. Bác sĩ bối rối do người bệnh nhập viện vì các lý do khác nhau, ở trong khu vực riêng biệt. Tuy nhiên, khi phân tích mẫu bệnh phẩm từ sâu trong phổi, các nhà nghiên cứu phát hiện họ mang biến thể mới của nCoV.
Người dân đi lại ở trung tâm Paris, Pháp hồi đầu tháng 4/2021. Ảnh: NY Times
B.1.616 chứa 9 đột biến, có E484K từng xuất hiện trong biến thể Nam Phi và Brazil, cho phép virus vượt qua hàng rào miễn dịch ở người đã nhiễm bệnh hoặc tiêm vaccine. Các chuyên gia phỏng đoán B.1.616 né được các thử nghiệm thông thường bằng cách giảm lượng virus ở đường hô hấp trên. Virus có thể vẫn tồn tại trong mũi hoặc cổ họng, song "dưới giới hạn phát hiện".
Đáng chú ý là B.1.616 có tỷ lệ tử vong 44%, cao gấp ba lần so với biến thể Anh B.1.1.7. Song nó không lây lan mạnh như biến thể Anh, các đợt bùng phát chỉ giới hạn ở cụm nhỏ. Điều này là do virus tồn tại ít ở mũi và họng, khó phát tán xa khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi.
Để tránh bị phát hiện, virus đã hy sinh khả năng lây truyền, mất lợi thế cạnh tranh với các biến thể khác, phổ biến hơn trong cộng đồng, các nhà nghiên cứu cho hay. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại B.1.616 là "biến thể đang được điều tra", kêu gọi thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nhằm phân tích mối đe dọa của nó.
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA