9 vấn đề y tế đáng chú ý nhất năm 2011
Việt
Và với thành quả là gần 20 trường hợp được hồi sinh từ nguồn tạng hiến của 6 người chết não, công trình nghiên cứu về ghép tạng từ người chết não của tập thể các bác sĩ đến từ bệnh viện Việt Đức và bệnh viện TƯ Huế với đã vinh dự được nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011, khẳng định các bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật đỉnh cao này.
Bùng nhùng dịch tay chân miệng

Chỉ trong 5 tháng cuối năm, số lượng ca mắc đã tăng gấp 3 (với hơn 100.000 trường hợp) và số tử vong tăng gấp đôi (lên 164 trẻ) so với 7 tháng đầu năm khiến hàng loạt trường mầm non từ Bắc vào Nam phải đóng cửa vì dịch bệnh, hầu hết các khoa Nhi, bệnh viện Nhi ở 3 miền Bắc, Trung Nam đều rơi vào quá tải ở 1 thời điểm nào đó… Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia y tế, bác sĩ đều cho rằng do chủng vi-rút độc lực cao, diễn tiến bệnh nhanh và đặc biệt là lỗi chẩn đoán và điều trị từ tuyến cơ sở đến trung ương…
Dù Bộ Y tế kiên quyết không công bố dịch nhưng ngay sau khi Bộ trưởng Bộ y tế bật “đèn xanh”: “Quyền công bố dịch thuộc về các địa phương…”, Ninh Thuận đã dũng cảm thừa nhận không kiểm soát được dịch dù tỉ lệ mắc và tử vong ở tỉnh này thấp hơn nhiều so với các tỉnh khác.
Việt
Chuyện vi khuẩn kháng thuốc ngỡ xa xôi bởi xuất hiện tại một đất nước cách Việt Nam tới nửa vòng trái đất (Anh) nhưng ngay sau đó, những tiết lộ của các chuyên gia trong nước cho thấy, đã có những nghiên cứu tại bệnh viện từ các năm trước chỉ rõ vi khuẩn kháng thuốc chiếm tỷ lệ khá cao. Bệnh viện nhiệt đới Trung ương thi thoảng vẫn tiếp nhận những ca nhiễm loại vi khuẩn này. Và không chỉ 1 mà tới 4 chủng vi khuẩn thường gặp kháng kháng sinh và số người nhiễm tăng mạnh qua các năm.
Thói quen tự kê đơn mua thuốc của người bệnh, trình độ thầy thuốc cùng với việc kê đơn ngẫu hứng và “lòng tham” của người bán thuốc đã đẩy Việt
Dược phẩm tăng giá mạnh
Việc giá thuốc đủng đỉnh tăng hết đợt này đến đợt khác với muôn vàn lý do như giá điện, xăng dầu, đô la, nguyên phụ liệu sản xuất tăng... không lạ. Tuy nhiên, một số nhóm tăng đến 35% trong 1 lần thì lại đặt ra một dấu hỏi về tính hiệu quả của các giải pháp bình ổn thị trường, cam kết không để xảy ra hiện tượng thiếu thuốc, thuốc tăng giá đồng loại, tăng bất hợp lý… của các cơ quan chức năng.
Và mặc dù có những biện pháp mạnh như phúc kiểm việc kê khai giá thuốc tại một số chi nhánh và công ty dược, buộc tới hơn 90% mặt hàng “khai lại” giảm từ 13-65% so với mức cũ nhưng mức giá mới này vẫn tăng 5 - 30% so với giá cũ, chủ yếu vẫn là các thuốc thiết yếu như kháng sinh, giảm đau, tim mạch, tuần hoàn não, tiểu đường, huyết áp, dạ dày, vitamin C, thuốc ho bổ phế, long đờm, kháng viêm, thuốc nhỏ mũi và nhiều loại men tiêu hóa... Như vậy, dù đã sử dụng chế tài mạnh là xử phạt nhưng xem ra các giải pháp quản lý giá thuốc hiện hành đã bất lực khi “bệnh cũ tái phát”, đẩy gánh nặng sang bệnh nhân.
5 bệnh viện lớn nói không với “phong bì”
Lương thấp trong khi bệnh viện luôn quá tải đã khiến nảy sinh nhiều tiêu cực, làm mất đi hình ảnh đẹp của lương y
Lình xình bê bối của những người đứng đầu ngành dược

Thứ trưởng Cao Minh Quang - Tâm điểm của dư luận trong 3 tháng trở lại đây
Tố cáo của các doanh nghiệp dược đối với lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý dược chủ yếu xoay quanh việc quản lý, phát ngôn về tiền chất Pseudoephedrine (PSE), một tiền chất có thể dùng sản xuất ma túy; độ tuổi sử dụng vắc-xin Cervarix ngừa vi-rút HPV gây ung thư cổ tử cung đã bị mở rộng "vô tận" với chi phí tiền tỉ…
Cũng từ đây, câu chuyện Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị tố cáo giả mạo học vị tiến sĩ được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền; hay chuyện Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường đã ưu ái/ “chèn ép” một số công ty về hạn ngạch nhập khẩu thuốc, cấp phép nhập khẩu thuốc khiến cho việc sản xuất thuốc chứa tiền chất ma túy này tăng đột biến… được đưa ra trước dư luận.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu làm rõ vụ tố cáo Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các vụ việc còn lại sẽ do Thanh tra Bộ và Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng công bố kết quả.
“Nhờn thuốc” như phòng khám có yếu tố nước ngoài

Các phòng khám có yếu tố ngoại đang nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng?

Các bác sĩ thở phào khi em bé được tìm thấy
Ngay sau khi thông tin một em bé 2 ngày tuổi biến mất khỏi bệnh viện cùng 1 phụ nữ mặc áo blu trắng, đeo thẻ mà toàn bệnh viện, từ người nhà sản phụ đến các y bác sĩ khoa Sản 2, bệnh viện Phụ sản TƯ từ không mảy may nghi ngờ đế”. Và cũng thật may mắn, cháu bé đã được trả về bệnh viện trong niềm vui mừng và xúc động của gia đình sản phụ và tập thể các y bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản TƯ sau 5 ngày truy tìm tích cực của các chiến sĩ phòng Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố Hà Nội.
Và vụ việc chưa từng có tiền lệ này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, giúp các bệnh viện sản kiện toàn công tác quản lý bệnh viện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sản phụ và trẻ sơ sinh chào đời tại bệnh viện đồng thời cũng là bài học nhắc nhở những người sắp làm mẹ cần luôn đề cao cảnh giác ngay cả ở những môi trường tưởng như là an toàn nhất.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
- Ký sinh trùng – Những điều cần biết