Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Số ca mắc tay chân miệng tăng cao đột biến

Cập nhật: 20/7/2020 | 5:58:44 PM

Theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 16/7/2020, toàn miền Bắc đã ghi nhận 2.319 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt trong tuần qua, miền Bắc ghi nhận 423 ca mắc tay chân miệng lâm sàng, tăng mạnh so với tuần trước.

Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

Tại tỉnh Quảng Ninh, số ca mắc tay chân miệng cũng tăng cao đột biến trong tuần qua với 51 ca mắc mới, tăng 43% so với tuần trước và tăng 3,4 lần số ca mắc trong 6 tháng đầu năm. Cộng dồn số ca mắc tay chân miệng tại Quảng Ninh từ đầu năm đến ngày 17/7/2020 là 85 ca.
Ths.Bs Nguyễn Thị Dung – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết: “Tình hình bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh này thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là dưới 3 tuổi, lứa tuổi mầm non, mẫu giáo. Các gia đình cần nhận biết dấu hiệu đặc trưng của bệnh là: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám và điều trị.”
Đến nay, bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là thực hiện tốt vấn đề vệ sinh. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ tại gia đình như:
- Người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.
- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất biết để giám sát tình hình dịch bệnh.
 

(Nguồn: Hải Ninh)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014