Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Thí điểm triển khai hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn

Cập nhật: 14/7/2020 | 1:03:46 PM

Ngày 13/7, tại thành phố Hạ Long, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng Medcomm tổ chức Hội nghị trực tuyến “Thí điểm triển khai hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn” tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị, tại điểm cầu Sở Y tế có Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế và đại diện của Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng Medcomm, FPT, Viettel… cùng 16 điểm cầu là lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Mô hình Hệ thống kê đơn và quản lý bán thuốc theo đơn


 Những năm gần đây, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai áp dụng, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật , công nghệ thông tin vào các hoạt động của ngành. Đặc biệt việc triển khai hệ thống thông tin “Quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn” tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh sẽ giúp quản lý cùng giám sát và đảm bảo việc bán thuốc theo đơn, theo dõi, truy xuất xác minh từng đơn thuốc của từng cơ sở khám chữa hoặc bất cứ bác sĩ nào để đảm bảo hoạt động thanh kiểm tra giám sát tốt nhất. Đồng thời có được thống kê chi tiết về tình trạng bệnh lý, tình hình sử dụng thuốc, từ đó đưa ra những hoạch định chính sách y tế phù hợp và đáp ứng thực tế.
Theo đó trên hệ thông sẽ cấp cho các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề tại các cơ sở khám chữa bệnh một mã số định danh được sử dụng để kê đơn thuốc điện tử. Đơn thuốc được kê cho người bệnh sẽ được lưu trên hệ thống (mỗi đơn thuốc có 1 mã số khác nhau), điều này giúp các bác sĩ có thể tổng hợp được đơn thuốc đã kê của mình từ đó thuận lợi cho việc theo dõi bệnh nhân. Cơ sở khám chữa bệnh quản lý được đơn thuốc kê ra từ cơ sở của mình một cách chi tiết nhất đảm bảo việc kê đơn hợp lý, đảm bảo minh bạch hóa đơn thuốc và các loại thuốc sử dụng.
Đối với người dân khi hệ thống được triển khai có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu ở Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc bằng mã đơn của chính mình, ngoài ra cũng được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về các đơn thuốc quá hạn, cần tái khám mới tiếp tục sử dụng,...
Hệ thống có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc gửi tới từ các cơ sở khám chữa bệnh như công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc. Mỗi đơn thuốc sẽ có một mã khác nhau và đảm bảo tính bảo mật cũng như đảm bảo tránh trùng lặp.
Tại Hội nghị Ông Nguyễn Hữu Trọng, Giám đốc Công ty CP mạng y tế cộng đồng Medcomm đã trực tiếp trả lời các thắc mắc đến từ các cơ sở Y tế cũng như các công ty cung cấp phần mềm quản lý bệnh viện,…

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở đề nghị lãnh đạo các đơn vị Y tế trên địa bàn tỉnh cần quyết tâm thực hiện nội dung kế hoạch đã đề ra, phối hợp với nhà cung cấp phần mềm để chỉnh sửa, chuẩn hóa đơn thuốc cũng như đốc thúc, tổ chức kê đơn thuốc điện tử cho các bác sĩ; Quản lý và xử lý mã định danh cho các bác sĩ và cơ sở Y tế, kết nối liên thông dữ liệu; Đối với các Công ty cung cấp phần mềm quản lý hỗ trợ các cơ sở y tế nhanh trong hoàn thiện chỉnh sửa các chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối, mã định danh và kết nối thành công với hệ thống quốc gia.
 

(Nguồn: Thái Hoàn-Minh Khánh)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014