Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Quảng Ninh - Điểm đến an toàn

Cập nhật: 29/7/2020 | 4:09:29 PM

“Vì sức khỏe người dân, sự an toàn của du khách; xây dựng Quảng Ninh là địa điểm an toàn, thân thiện” là mục tiêu mà tỉnh đã đặt ra ngay khi bước vào “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19. Và đến nay, những gì tỉnh Quảng Ninh nói chung và ngành Y tế nói riêng làm được nhằm kiểm soát dịch Covid-19 đã cho thấy một sự chủ động toàn diện, tạo nên một lá chắn phòng vệ cho sự an toàn của người dân.

 Đo thân nhiệt sàng lọc sức khỏe ngay tại cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh. (Ảnh chụp tháng 3/2020)
Người dân được đo thân nhiệt sàng lọc sức khỏe ngay tại cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh. (Ảnh chụp tháng 3/2020).

Hành động vì sức khỏe cộng đồng

Những ngày chiến đấu với dịch bệnh đã cho thấy năng lực của Y tế Việt Nam nói chung và Y tế Quảng Ninh nói riêng. Y tế Quảng Ninh đã và đang chủ động “tự đứng trên đôi chân của mình”, thể hiện trách nhiệm, kề vai sát cánh với đất nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

“Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch đáp ứng với 5 cấp độ dịch bệnh. Đồng thời, ngành cũng nhanh chóng thành lập các tiểu ban chuyên môn, giám sát và hậu cần để chỉ đạo sâu sát trong hệ thống ngành dọc. Chúng tôi cũng huy động toàn ngành, từ y tế nhà nước đến y tế tư nhân, các lực lượng quân dân y, trường đào tạo ngành y, cán bộ y tế nghỉ hưu tham gia phòng chống dịch. Coi đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên, cấp bách, trước mắt và quan trọng hàng đầu” - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện nhấn mạnh.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh. Các y bác sĩ của CDC Quảng Ninh đã đi đầu và làm chủ kỹ thuật xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay từ ngày 4/2/2020 và có thể thực hiện 600-900 mẫu xét nghiệm/ngày.
Các y bác sĩ của CDC Quảng Ninh đã đi đầu và làm chủ kỹ thuật xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay từ ngày 4/2/2020 và có thể thực hiện 600-900 mẫu xét nghiệm/ngày.

Theo chia sẻ của bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), kể từ khi có thông tin dịch Covid-19 bắt đầu manh nha đến khi Việt Nam cũng như Quảng Ninh có ca mắc, chưa bao giờ cán bộ của Trung tâm lại làm việc với cường độ cao như vậy. Không một lời than vãn, họ đã sẵn sàng đem hết năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm bằng cả con tim nhiệt huyết, đóng góp sức mình vào công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, chiến thắng dịch Covid-19.

Đặc biệt, các y bác sĩ của CDC Quảng Ninh đã đi đầu và làm chủ kỹ thuật xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay từ ngày 4/2/2020 và có thể thực hiện 600-900 mẫu xét nghiệm/ngày.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả bố trí khu vực cách ly và tổ chức chức tập huấn cho y bác sĩ tham gia phòng chống dịch.
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả bố trí khu vực cách ly và tổ chức chức tập huấn cho y bác sĩ tham gia phòng chống dịch.

Từ tháng 2/2020, các bệnh viện từ tỉnh, huyện đến trạm y tế xã đều được chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men và nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống dịch.

Ngành Y tế cũng nhanh chóng đưa vào vận hành 2 bệnh viện cách ly đặc biệt (số 1 và số 2), đồng thời mỗi cơ sở y tế trên địa bàn đều bố trí khu vực cách ly, điều trị. Qua đó, 1.200 giường bệnh phục vụ công tác cách ly tại cơ sở y tế đã được thiết lập.

Toàn ngành được đầu tư mới 76 máy thở, 4 hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO), 14 hệ thống siêu lọc máu, 130 monitor, 215 bơm tiêm điện, 140 máy truyền dịch, 2 xe cứu thương chống dịch áp lực âm tiêu chuẩn quốc tế, 19 máy đo thân nhiệt từ xa, hệ thống máy xét nghiệm Realtime-PCR tự động và máy tách chiết để xét nghiệm virus SARS-CoV-2...

 Nhân viên y tế Trạm Y tế phường Hồng Hải đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Nhân viên y tế Trạm Y tế phường Hồng Hải (TP Hạ Long) đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Ngoài ra, ngành Y tế đã thành lập 16 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch của các đơn vị y tế dự phòng tuyến tỉnh, tuyến huyện; 10 tổ chuyên gia hỗ trợ điều trị và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, trong mọi tình huống trên địa bàn tỉnh. Thông qua hệ thống Telemedicine, các y bác sĩ hội chẩn và hướng dẫn điều trị từ xa các ca mới nghi ngờ mắc Covid-19 mỗi ngày.

Mạng lưới y tế cơ sở được đầu tư rộng khắp và hoàn thiện những năm qua đã giúp ngành Y tế nhanh chóng triển khai việc khai báo và khám sức khỏe cho toàn dân. Lúc này, cán bộ y tế cơ sở, cán bộ y tế tư nhân, sinh viên ngành y hay cán bộ y tế nghỉ hưu, cán bộ làm công tác dân số tại các địa phương đã đến từng nhà dân kiểm tra, khám sàng lọc sức khỏe cho mọi người. Chỉ hơn 1 tháng, ngành Y tế Quảng Ninh đã hoàn thành việc khai báo y tế và khám sàng lọc sức khỏe trên 97,31% dân số của tỉnh.

Thực sự là nơi cần đến và nơi đáng sống

 Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đáp ứng tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh chụp tháng 2/2020)
Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đáp ứng tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh chụp tháng 2/2020)

Có thể thấy, từ tháng 2/2020 đến nay, lực lượng toàn ngành đã làm việc gấp đôi, gấp ba ngày thường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Qua đó đã cách ly, điều trị cho 1.131 người tại các cơ sở y tế; hơn 10.000 người được cách ly ngoài cơ sở y tế; thực hiện giám sát y tế trên 11.000 người; đã thực hiện gần 20.000 mẫu xét nghiệm (số liệu ngày 20/7/2020). Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh không còn ca dương tính với SARS-CoV-2, 2 trường hợp mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, công việc của y, bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch không vì thế mà nhẹ tay. Lúc này các lực lượng chức năng, trong đó có cán bộ, nhân viên y tế vẫn quyết liệt kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, người XNC tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không trên địa bàn tỉnh.

Để phòng chống dịch Covid-19, tất cả hành khách từ các chuyến bay quốc tế xuống sân bay Vân Đồn đều được đón tiếp theo quy trình khép kín, thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực phía bên ngoài nhà ga. Sau đó, được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Tại đây, các y bác sĩ của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục kiểm soát y tế chặt chẽ người nhập cảnh đến từ vùng dịch.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quý, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, cho biết: “Trung tâm đã bố trí 5 y bác sĩ thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng cách ly cho tất cả khách nội địa và quốc tế. Xác định đây là bệnh dịch nguy hiểm, nên mỗi cán bộ y tế của Trung tâm khi được bố trí làm việc tại đây đều nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, nhằm sàng lọc chính xác, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trực tiếp chỉ đạo các biện pháp cấp bách trong việc siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trực tiếp chỉ đạo các biện pháp cấp bách trong việc siết chặt hoạt động XNC qua cửa khẩu, tháng 2/2020. Ảnh: Minh Hà

Trong “cuộc chiến” với “giặc” Covid-19, càng thấy rằng Quảng Ninh thực sự là nơi cần đến và nơi đáng sống. Là địa bàn du lịch, địa phương trọng điểm của trọng điểm trong phòng chống dịch bệnh do cận kề với nơi bùng phát tâm dịch của thế giới, nhưng Quảng Ninh vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách.

Bởi những “chiến sĩ áo trắng” của ngành Y tế Quảng Ninh, những chiến sĩ ở tuyến đầu của trận chiến chống dịch vẫn luôn nêu cao ý trí, bản lĩnh, kiên cường, ngày đêm động viên, chăm sóc, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân và đồng bào, kiều bào về nước, cả những người mang quốc tịch nước ngoài. Đặc biệt, y tế dự phòng thực sự đang là trụ đỡ và tạo ra sức đề kháng hiệu quả cho người dân trong giai đoạn dịch tiếp tục diễn biến căng thẳng, khó lường như hiện nay.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014