Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Moderna phát triển dòng vaccine ngăn ngừa COVID-19 và các bệnh hô hấp

Cập nhật: 21/6/2022 | 2:30:33 PM

Giám đốc y tế của Moderna Paul Burton cho biết công ty đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các chính phủ trên thế giới về một loại vaccine duy nhất, có khả năng điều trị nhiều bệnh đường hô hấp.

Moderna phat trien dong vaccine ngan ngua COVID-19 va cac benh ho hap hinh anh 1

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại điểm tiêm chủng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đang phát triển một loại vaccine mới, tích hợp khả năng ngăn ngừa bệnh COVID-19 và bệnh cúm, có thể sẽ được sản xuất tại cơ sở ở thành phố Melbourne (bang Victoria) của Australia.

Ngày 21/6, Giám đốc y tế của Moderna Paul Burton cho biết công ty đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các chính phủ trên thế giới về một loại vaccine duy nhất, có khả năng điều trị nhiều bệnh đường hô hấp.

Việc tích hợp vaccine sẽ giúp đơn giản hóa quá trình tiêm chủng, giảm thời gian và chi phí, qua đó nâng cao hiệu quả của hoạt động tiêm vaccine ngừa các bệnh truyền nhiễm, hiện là một vấn đề hết sức quan trọng trên toàn cầu.

Ông Burton chia sẻ Moderna đang thử nghiệm loại vaccine kết hợp ngừa cúm mùa và bệnh COVID-19 và sẽ sớm khởi động nghiên cứu giai đoạn một của một loại vaccine khác, tích hợp ngăn ngừa bệnh cúm mùa, COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV - loại virus gây ra các bệnh viêm đường hô hấp và nhiễm trùng phổi).

Nhà lãnh đạo Moderna kỳ vọng các loại vaccine mới sẽ thành công và được phân phối ra thị trường vào cuối năm 2023 hoặc đầu 2024.

Giám đốc điều hành công ty Moderna tại Australia và New Zealand Michael Azrak tiết lộ sau khi các vaccine mới được phê duyệt, chúng nhiều khả năng sẽ được sản xuất tại cơ sở của Moderna ở thành phố Melbourne, cùng với vaccine ngừa COVID-19 và vaccine ngừa cúm mà Moderna đã lên kế hoạch triển khai trước đó.

Tháng 12/2021, hãng dược phẩm Moderna đã ký một thỏa thuận mang tính nguyên tắc với Chính phủ Australia và chính quyền bang Victoria về việc xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại thành phố Melbourne, với công suất ban đầu là 25 triệu liều/năm và có thể lên tới 100 triệu liều/năm.

Ngoài vaccine ngừa COVID-19, nhà máy đặt tại Australia của Moderna cũng sẽ sản xuất các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA để chế tạo các phương thuốc điều trị ung thư và các căn bệnh hiếm gặp khác.

Thỏa thuận này có giá trị hơn 2 tỷ AUD (1,4 tỷ USD), với tham vọng đưa Australia trở thành trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực.

Đây cũng sẽ là cơ sở sản xuất vaccine duy nhất của Moderna đặt ở bên ngoài Mỹ và châu Âu.

Hiện Moderna đang lựa chọn địa điểm cho cơ sở sản xuất mới này và sẽ công bố kế hoạch chi tiết trong vòng hai tháng tới, sau khi thỏa thuận được chính thức hóa./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014