Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

WHO đánh giá nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua đường tình dục

Cập nhật: 16/6/2022 | 4:22:25 PM

Nhiều ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện trong đợt bùng phát mới nhất tập trung ở châu Âu là những người có quan hệ tình dục với nhau, có tiếp xúc gần.

WHO danh gia nguy co benh dau mua khi lay lan qua duong tinh duc hinh anh 1

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Zomea Kaka, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xem xét các báo cáo về các trường hợp phát hiện virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong tinh dịch của bệnh nhân, qua đó đánh giá khả năng bệnh có thể lây qua đường tình dục.

Tuy nhiên, đến nay WHO vẫn tin rằng virus gây bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây qua tiếp xúc gần gũi giữa người với người.

Nhiều ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện trong đợt bùng phát mới nhất tập trung ở châu Âu là những người có quan hệ tình dục với nhau, có tiếp xúc gần.

Trong những ngày gần đây, các nhà khoa học phát hiện các vật chất di truyền của virus trong tinh dịch của nhiều bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Đức và Italy, trong đó có mẫu xét nghiệm cho thấy virus phát hiện trong tinh dịch của một bệnh nhân có thể lây lan cho người khác và bắt đầu quá trình sao chép.

Việc phát hiện ra vật chất di truyền của virus trong tinh dịch bệnh nhân không có nghĩa rằng virus lây lan qua đường tình dục như virus HIV gây bệnh AIDS hay virus gây bệnh giang mai, những loại virus đều được biết đến là có thể lây lan qua tiếp xúc với tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc dịch tiết cơ thể khác của người mắc bệnh.

Cũng có những loại virus dù có vật chất di truyền được phát hiện trong tinh dịch của bệnh nhân như virus Zika nhưng lại chưa thể xác định việc này có dẫn tới nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục hay không.

Catherine Smallwood, Giám đốc phụ trách theo dõi tình hình bệnh đậu mùa khỉ của WHO tại khu vực châu Âu, cho biết hiện chưa rõ liệu những báo cáo gần đây có đồng nghĩa rằng virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua đường tình dục hay không. Có nhiều điều về dịch bệnh này vẫn chưa được chú ý đầy đủ trước đây.

Bà cho rằng cần phải tập trung vào nghiên cứu cách thức lây lan dịch bệnh lần này và điều rõ ràng nhất cho đến nay là nguy cơ lây lan bệnh có liên quan trực tiếp tới hành động tiếp xúc da kề da.

Hơn 1.300 ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở khoảng 30 quốc gia, chủ yếu là ở châu Âu, kể từ đầu tháng Năm. Hầu hết các ca bệnh được ghi nhận ở các nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

Đợt bùng phát này gây lo ngại vì bệnh đậu mùa khỉ trước đây rất hiếm khi lây lan ngoài châu Phi, nơi đã coi đây là bệnh đặc hữu.

Đặc biệt, phần lớn các ca mắc được phát hiện không có lịch sử đi lại tới châu Phi.

Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu động cơ của đợt bùng phát hiện nay, nguồn gốc dịch bệnh và liệu virus đã có biến đổi gì so với những virus được phát hiện ở châu Phi hay không./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014