Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Nhiều nước châu Âu ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

Cập nhật: 29/11/2021 | 10:05:44 AM

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Italy, Đan Mạch, Đức và Hà Lan, ngày 28/11 đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể mới mang tên Omicron của virus SARS-CoV-2 được đánh giá có khả năng lây lan nhanh hơn.

Nhieu nuoc chau Au ghi nhan cac ca nhiem bien the Omicron hinh anh 1

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho một thuyền viên tại Venice, Italy ngày 5/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Italy, Đan Mạch và Hà Lan, ngày 28/11 đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron. 

Theo hãng thông tấn Italy ANSA, nhà chức trách đã phát hiện một trường hợp là nhân viên làm việc tại một công ty quốc tế ở khu vực Campania, miền Nam nước này, nhiễm biến thể Omicron.

Người này đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và đã trở về Italy từ Mozambique, vài ngày trước đó. 

Cả 5 người trong gia đình của trường hợp này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm này đã được yêu cầu cách ly ngay lập tức. Hiện ca nhiễm biến thể Omicron cùng gia đình đều trong tình trạng sức khỏe tốt. 

Trước đó, ngày 26/11, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với những người trở về từ 7 nước châu Phi gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia, Eswatini và Malawi trong 14 ngày trước đó. 

Cùng ngày, Đan Mạch thông báo ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron từ những người đến từ Nam Phi. Hai trường hợp trên đến Đan Mạch bằng máy bay, đã được cách ly.

Hiện nhà chức trách Đan Mạch đang tăng cường giám sát các ca nhiễm ở nước này cũng như truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca nhiễm trên.

Trong khi đó, giới chức y tế Hà Lan cho biết đã phát hiện ít nhất 13 ca nhiễm biến thể Omicron trong số 61 người đến từ Nam Phi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã được cách ly.

Theo Viện Y tế công cộng quốc gia Hà Lan (RIVM), điều tra dịch tễ vẫn chưa hoàn thành, vì vậy, còn có thể có thêm các ca nhiễm biến thể Omicron.

Hà Lan đã bắt đầu xét nghiệm biến thể Omicron sau khi 61 trong tổng số 600 hành khách trên 2 chuyến bay từ Nam Phi tới Amsterdam hôm 26/11 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge đã khẩn thiết yêu cầu những người trở về từ khu vực miền Nam châu Phi sớm xét nghiệm COVID-19.

Hiện tất cả các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được cách ly tại một khách sạn gần sân bay Schiphol của Amsterdam.

Cùng ngày, Đức xác nhận ca nghi nhiễm biến thể Omicron ở bang miền Tây Hesse đã có kết quả dương tính với biến thể này. Người này vừa đến từ Nam Phi.

Như vậy, số ca nhiễm biến thể Omicron ghi nhận được tại Đức đến nay là 3 ca.

Đức hiện đã ban bố hạn chế đi lại bằng đường hàng không với Nam Phi từ ngày 28/11, theo đó chỉ công dân Đức từ Nam Phi trở về được phép nhận cảnh và sẽ phải cách ly 14 ngày, kể cả những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. 

Cũng trong ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Adam Vojtech cho biết đã mắc COVID-19.

Theo ông, trong 2 ngày 26 và 27/11 không được khỏe nên đã làm xét nghiệm PCR vào ngày 27/11. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Vojtech, nhờ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông chỉ mắc bệnh nhẹ và sẽ cách ly trong 14 ngày, làm việc ở nhà./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014