Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Dịch COVID-19: Nhật Bản phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu

Cập nhật: 2/9/2021 | 10:06:36 PM

Ngày 31/8, WHO đã đưa biến thể B.1.621, còn gọi là biến thể Mu, vào danh sách “biến thể đáng quan tâm” vì biến thể này có các đột biến có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của vaccine.

Dich COVID-19: Nhat Ban phat hien 2 ca dau tien nhiem bien the Mu hinh anh 1

Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong quá trình kiểm dịch ở sân bay, Nhật Bản đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu – một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách “biến thể đáng quan tâm.”

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết trong quá trình nghiên cứu cấu tạo gene của các mẫu bệnh phẩm đã được thu thập trước đó, giới chức y tế Nhật Bản đã phát hiện 1 phụ nữ từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đến sân bay Narita vào cuối tháng 6 và 1 phụ nữ khác từ Vương quốc Anh đến sân bay Haneda vào đầu tháng 7 đều nhiễm biến thể Mu.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Tổng Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Wakita Takaji cho rằng có nhiều biến thể mới đang được xác nhận, nhưng cần phải chú ý tới các biến thể có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể khác.

Trước đó, ngày 31/8, WHO đã đưa biến thể B.1.621, còn gọi là biến thể Mu, vào danh sách “biến thể đáng quan tâm” vì biến thể này có các đột biến có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của vaccine. Biến thể Mu được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1/2021.

Theo NHK, cho đến nay, biến thể này đã được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia, trong đó có các quốc gia ở Nam Mỹ và châu Âu, chiếm chưa đến 0,1% số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở Colombia là 39%. WHO nhấn mạnh cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của biến thể này.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời nhà virus học Jean Ruelle thuộc Đại học Công giáo Louvain (UCLouvain), Bỉ cho rằng biến thể Mu không đáng lo ngại và dường như không tạo ra việc lây lan rộng như biến thể Delta. Theo ông, ở những quốc gia xuất hiện biến thể Mu cùng với biến thể Delta, thì biến thể Delta chiếm ưu thế, ngay cả ở Colombia. Hiện tại không có biến thể nào dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta.

Ngay tại Bỉ, biến thể Mu được phát hiện nhiều lần vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tạo thành những cụm nhỏ nhiễm bệnh, đặc biệt tại một viện dưỡng lão, vừa có một số trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, không nên xem điều này như một hiện tượng bất thường vì những trường hợp tử vong đều là người lớn tuổi, hệ thống miễn dịch kém trong khi vaccine chưa tạo ra đủ khả năng miễn dịch. Theo ông Ruelle, biến thể Mu có khả năng nó xâm nhập theo các trường hợp nhập cảnh và tạo ra các ổ lây nhiễm cục bộ.

Giải thích về sự khác biệt chính so với biến thể Delta, ông Ruelle cho biết đó là sự khác biệt liên quan đến đột biến trong protein S cũng như trong các protein khác. Chuyên gia này nhấn mạnh vaccine vẫn có hiệu quả trên 95% trong việc giảm các trường hợp nhập viện và tử vong.

Virus luôn tiến triển và tạo ra các biến thể khác nhau, song việc lây nhiễm này là lành tính đối với những người đã được tiêm chủng - ngoại trừ những bệnh nhân yếu nhất. Trong khi đó, những người chưa được tiêm vaccine vẫn có nguy cơ tiến triển nặng.

Hiện WHO phân loại 4 biến thể virus SARS-CoV-2 ở mức “đáng lo ngại”, trong đó có biến thể Alpha xuất hiện ở 193 quốc gia, vùng lãnh thổ và biến thể Delta xuất hiện ở 170 quốc gia, vùng lãnh thổ. Có 5 biến thể, trong đó có biến thể Mu, đang được theo dõi./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014