Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Các nhà khoa học đánh giá về khả năng bị Covid-19 ở trẻ em

Cập nhật: 4/3/2020 | 8:01:40 AM

Theo các nhà khoa học, có ít trẻ em bị Covid-19 và nếu có bị thì bệnh này cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Tốc độ lây lan chóng mặt và quy mô rộng lớn của dịch Covid-19 tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang khiến cho rất nhiều bậc cha mẹ lo ngại về khả năng trẻ em, đối tượng vốn có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Tuy vậy, các nhà khoa học trên thế giới đã phân tích các trường hợp nhiễm bệnh thời gian qua và kết luận rằng ít trẻ em bị mắc Covid-19 và nếu có thì bệnh này cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe trẻ em.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Không nhiều trẻ em nhiễm Covid-19

Hiện tại, số ca bị Covid-19 trên toàn thế giới đã lên đến hơn 91.000 trường hợp trong đó Trung Quốc là quốc gia có nhiều ca bệnh nhất. Theo số liệu thống kê vào cuối tháng 2, trong tổng số khoảng 44.000 ca nhiễm Covid-19 chỉ có 416 trường hợp (chưa đầy 1%) là trẻ em từ 9 tuổi trở xuống. Tại Australia cũng chỉ có 1 trẻ em bị Covid-19.

Cho đến lúc này, tất cả các ca bệnh trẻ em bị Covid-19 đều có thành viên trong gia đình bị bệnh hoặc có tiếp xúc rất gần với người bệnh.

Qua phân tích những dữ liệu về các ca bệnh Covid-19, Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy nhận định, tỷ lệ trẻ em bị Covid-19 là rất thấp. Bên cạnh đó, nếu có bị thì triệu chứng cũng rất nhẹ hoặc không rõ rệt.

Tuy vậy, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ lý do khiến ít trẻ em bị Covid-19. Các nhà khoa học đang tính đến ba khả năng: thứ nhất có thể là do ít trẻ em tiếp xúc với virus; thứ hai là trẻ em ít bị mắc bệnh này và thứ ba là triệu chứng bị bệnh ở trẻ em không rõ ràng nên không được phát hiện.

Các triệu chứng điển hình ở trẻ em bị Covid-19

Dựa vào các trường bệnh nhi ở trong nước, các bác sỹ Trung Quốc cho hay, khi bị Covid-19, trẻ em thường bị ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, tiêu chảy hoặc đau đầu. Chưa đến một nửa số trẻ bị Covid-19 bị sốt và nhiều em không xuất hiện triệu chứng. Ngay cả đối với trẻ sơ sinh, nhóm tuổi dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng thì khi bị Covid-19 dấu hiệu nhiễm trùng lại tương đối nhẹ.

Đối với trường hợp 1 trẻ em bị Covid-19 tại Australia cũng không có triệu chứng nặng và đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Vì các triệu chứng của Covid-19 ở trẻ em là nhẹ nên chưa ghi nhận trường hợp trẻ em thiệt mạng vì Covid-19. Các trường hợp thiệt mạng do Covid-19 thường là những người lớn tuổi và có sẵn bệnh trong người.

Cách phòng tránh Covid-19 đối với trẻ em

Covid-19 lây lan qua các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh sẽ bị lây nhiễm khi một người chạm vào các bề mặt mà người bị bệnh đã ho hoặc hắt hơi và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Vì cơ chế lây bệnh như vậy nên cách phòng Covid-19 hữu hiệu nhất đối với trẻ em cũng như những lứa tuổi khác đó là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay khô. Khi ho hoặc hắt xì hơi phải lấy khăn giấy hoặc lấy khuỷu tay che kín miệng. Đồng thời tránh tiếp xúc với những người không khỏe.

Tại Australia, khẩu trang chỉ được khuyên dùng với những người đã bị Covid-19 nhằm ngăn người này lây lan bệnh sang cho người khác. Các nhà khoa học Australia cũng cho biết có ít bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh đeo khẩu trang y tế có thể giúp họ không bị lây bệnh. 

Trong lúc các nhà khoa học vẫn đang đẩy nhanh việc nghiên cứu tìm ra vaccine Covid-19 thì vào thời điểm này, các gia đình cũng có thể cho các em nhỏ đi tiêm phòng ngừa cúm. Tuy vaccine hiện tại vẫn chưa thể giúp phòng ngừa Covid-19 song lại góp phần tăng sức đề kháng của bản thân trước các bệnh cúm khác cũng không kém phần nguy hiểm.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014