Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng

Cập nhật: 12/6/2023 | 12:08:07 PM

Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.

Nhiều người cho rằng bù nước khi trời nắng nóng dễ thực hiện, uống nước gì cũng được, miễn là chất lỏng. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng, một số nghiên cứu quy mô tin cậy gần đây cho thấy: Nguy cơ mắc bệnh thận tăng lên khi uống đồ uống có đường trong khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng.

Tổn thương thận nếu uống nước có đường khi luyện tập

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo, New York, Hoa Kỳ đã nghiên cứu những người trưởng thành khỏe mạnh trong môi trường phòng thí nghiệm, mô phỏng làm việc trên một trang trại nông nghiệp trong điều kiện thời tiết trên 35 độ C.

Những người tham gia đã hoàn thành bài tập kéo dài một giờ, bao gồm 30 phút trên máy chạy bộ, sau đó là các hoạt động nâng tạ, kéo và đập búa tạ. Tiếp theo, 15 phút cuối cùng là thời gian nghỉ ngơi, trong đó những người tham gia uống nước hoặc khoảng 454 ml (gần nửa lít) đồ uống chứa caffein có hàm lượng đường fructose cao.

Có tình trạng tổn thương thận ở nhóm người uống nước uống có đường sau khi luyện tập mùa nóng.

Sau giờ nghỉ giải lao, những người tham gia hoàn thành chu kỳ ba lần nữa trong tối đa bốn giờ. Khi các chu kỳ vận động được hoàn thành, những người tham gia nhận được một loại đồ uống được chỉ định cuối cùng. Nghiên cứu tiến hành đo nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim, trọng lượng cơ thể và các dấu hiệu tổn thương thận của những người tham gia đều được đo trước và sau mỗi thử nghiệm.

Một kết quả vô cùng quan trọng được phát hiện, đó là: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ chất creatin trong máu cao hơn, cùng với tốc độ lọc cầu thận thấp hơn, đây là dấu hiệu cho thấy có tình trạng tổn thương thận ở nhóm người uống nước uống có đường.

Creatin đóng vai trò quan trọng cho việc sinh ra nguồn năng lượng cho các cơ hoạt động, creatin bị thoái gián trong các cơ sẽ tạo thành creatinin và được lọc qua cầu thận.

Đặc biệt, những thay đổi tạm thời chức năng thận vừa nêu trên không xảy ra ở những người tham gia uống nước. Về mặt cơ chế, cho thấy nồng độ chất vasopressin - một loại hormone chống lợi tiểu góp phần gây ra huyết áp cao - được phát hiện là cao hơn ở những người tiêu thụ đồ uống có đường. Ngoài ra, nhóm người tiêu dùng nước giải khát cũng bị mất nước nhẹ.

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: "Việc uống nước ngọt trong và sau khi tập thể dục dưới trời nóng không giúp bù nước. Do đó, tiêu thụ nước ngọt như một loại đồ uống bù nước trong khi tập thể dục dưới trời nóng có thể không phải là lý tưởng. Công việc tiếp theo sẽ cần phải phân biệt những tác động lâu dài của việc tiêu thụ nước ngọt trong khi tập thể dục dưới trời nóng và mối liên hệ của nó với nguy cơ".

Vậy, nên bù nước hay chất lỏng gì để đảm bảo an toàn khi tập vận động hay làm việc trong thời tiết nóng?

- Uống nước vừa mát, nhưng không phải nước đá quá lạnh

Cơ thể con người có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm sau vận động mạnh khi trời nóng. Do đó, hầu hết mọi người thích uống nước mát ngay sau khi tập thể dục hay làm việc nặng trong thời tiết nóng gay gắt.

Tuy nhiên, uống nước đá lạnh quá là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây sốc cho hệ tiêu hóa, vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục hay làm việc nặng. Một số người cảm thấy đau bụng khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục hay làm việc nặng trong thời tiết nóng. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng nước vừa mát sẽ hợp cho cơ thể.

Nên sử dụng dung dịch chứa điện giải như nước uống thể thao, nước oresol sẽ có lợi hơn cho sức khỏe sau khi luyện tập mùa nóng.

- Nên sử dụng nước chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe

Mặc dù uống nước lọc sau khi vận động trong trời nóng là rất quan trọng, nhưng khuyến cáo bạn nên sử dụng dung dịch chứa điện giải như nước uống thể thao, nước oresol sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không chứa đường, bạn sẽ tránh được các hệ lụy xấu cho sức khỏe sau này.

Cách uống nước trước khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng

+ Trước khi vận động 1-2 tiếng nên uống từ từ 500ml nước.

+ Trong lúc tập thể dục hay vận động cứ 30 phút, nhấp vài ngụm nước cho một lần.

+ Khi kết thúc tập thể dục hay vận động, cần chờ 5-10 phút để cơ thể trở lại bình thường, trong vòng 30 phút sau khi kết thúc tập nên uống thêm 200ml nước.

Không nên uống những loại nước nào khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng?

 • Nước tăng lực làm từ sữa
 • Nước trái cây có đường
 • Bia rượu
 • Thức uống có gas

Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục trong nhà hay ngoài trời đều có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Mất nước xảy ra khi lượng chất lỏng mất đi nhiều hơn lượng nước uống vào. Khi không có đủ nước, cơ thể không thể hoạt động hoàn hảo. Mất nước có thể từ tình trạng nhẹ đến nặng. Các dấu hiệu mất nước bao gồm:

 • Chóng mặt hoặc hoa mắt.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Chuột rút.
 • Khô miệng.
 • Ngừng đổ mồ hôi.
 • Tim đập nhanh.

Dấu hiệu mất nước nặng có thể bao gồm nhầm lẫn, suy nhược và mất ý thức. Khi có các triệu chứng nêu trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014