Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

5 bệnh ung thư âm thầm “ghé thăm” mà bạn không hề biết

Cập nhật: 17/11/2019 | 9:40:40 PM

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm nhưng nhiều bệnh ung thư diễn biến rất âm thầm. Nhiều người không thấy dấu hiệu bất thường nhưng vô tình đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào trong cơ thể. Ước tính 30% số ca mắc ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. 

Ung thư chủ yếu ở nam giới gồm: phổi, dạ dày, gan, vòm họng, trực tràng… Ung thư chủ yếu ở nữ giới gồm: vú, cổ tử cung, dạ dày, phổi, vòm họng…

Kết quả điều trị ung thư chủ yếu phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn việc điều trị vừa tốn kém vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ kéo dài thời gian sống và giảm nhẹ triệu chứng bệnh. 

5 bệnh ung thư âm thầm “ghé thăm” mà bạn không hề biết - 1

Một số bệnh ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số phát triển rất nhanh, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, phát hiện sớm bệnh ung thư là vô cùng quan trọng, là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh. 

Khả năng phát hiện ung thư phụ thuộc vào từng bệnh. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện sớm được. Một số bệnh ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn. 

“Đối với bệnh ung thư, thấy đau là đã ở giai đoạn muộn”, GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết. 

Ung thư dạ dày

GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết ung thư dạ dày khó sàng lọc phát hiện sớm. Tuy nhiên những người nguy cơ cao như tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn… điều trị nội khoa không khỏi cần nội soi dạ dày để phát hiện ung thư. 

Ung thư gan

Đây cũng là loại ung thư khó sàng lọc phát hiện sớm. Để phòng bệnh bạn cần tiêm vắcxin phòng viêm gan B, hạn chế uống rượu. 

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện ung thư gan.  

Ung thư phổi

Ung thư phổi cũng được xếp vào nhóm khó sàng lọc phát hiện sớm. Chiến lược phòng bệnh chủ yếu là không hút thuốc lá, thuốc lào. 

Những người có nguy cơ cao như nghiện thuốc có thể làm xét nghiệm tìm tế bào ác tính trong đờm, xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u, chụp Xquang phổi hàng năm. 

Ung thư buồng trứng

Khó phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Trong hầu hết các trường hợp, người phụ nữ không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn. 

Siêu âm qua đường âm đạo có thể giúp phát hiện sớm bệnh. 

Ung thư xương

GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết, bệnh ung thư xương rất khó phát hiện sớm. Trẻ sau 12 tuổi có chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng độ tuổi cần được quan tâm nếu có triệu chứng đau vô cớ trong xương.

Khởi đầu đau thường mơ hồ sau đó đau rõ từng đợt ngắn trong xương gây rất khó chịu. Đau thường xuất hiện ở đầu trên hoặc đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, đầu trên xương cánh tay, xương chậu, xương bả vai. 

Khi có các dấu hiệu như trên, không có nghĩa là đã mắc bệnh ung thư. Song nếu có bất kỳ triệu chứng nào, bạn cũng cần đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám phát hiện bệnh, điều trị kịp thời. 

(Nguồn: dantri.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014