WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn để tránh COVID-19
Cập nhật: 14/2/2020 | 7:51:46 AM
WHO khuyến cáo người dân hạn chế chạm vào các động vật ở chợ, khi nấu ăn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, thay thớt, dao cho từng loại thực phẩm.
Sau hơn 1 tháng bùng phát, đến nay dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đã khiến 1.363 người tử vong và hơn 60.000 ca mắc. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 15 ca dương tính và đang cách ly 80 trường hợp nghi ngờ.
Do đến nay còn nhiều thông tin chưa rõ về nguồn gốc, đặc điểm dịch tễ học của virus corna mới, trong khi người dân Trung Quốc và các nước Đông Nam Á vẫn giữ thói quen mua sắm tại các khu chợ ẩm ướt, chợ động vật hoặc chợ sản phẩm động vật nên Tổ chức Y tế thế giới ban hành khuyến cáo với người dân tại những khu vực này.
Rửa tay thường xuyên khi đi chợ
- Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.
- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.
- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.
- Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.
Dùng dao, thớt riêng khi chế biến
WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín
- Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.
- Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.
- Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.
Bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay
- Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi buôn bán các sản phẩm động vật. Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ mỗi ngày.
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần chạm vào động vật sống hoặc các sản phẩm từ động vật.
- Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.
- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.
(Nguồn: vietnamnet.vn)
- VẮC XIN PHÒNG UỐN VÁN - BẠCH HẦU ĐÃ CÓ MẶT TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG VẮC XIN DỊCH VỤ CDC QUẢNG NINH (26/7/2024)
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7/2024 (26/7/2024)
- CDC Quảng Ninh tiếp đón và làm việc với Bệnh viện Nội tiết Trung ương về công tác phòng, chống bệnh Đái tháo đường trên địa bàn tỉnh (25/7/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá Máy đo huyết áp chuyên dụng (25/7/2024)
- BC công khai dự toán Quý 2 và BC thực hiện dự toán Quý 2 (24/7/2024)
- Tăng cường cung cấp các dịch vụ khám phát hiện sớm, quản lý, điều trị người bệnh không lây nhiễm (24/7/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá mua sữa đặc có đường (24/7/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá nhu mua sắm Đầu dò linear L6-12- RS và Đầu dò đa tần 4C-RS cho máy siêu âm xách tay LOGIQ V2, hãng sản xuất: GE (22/7/2024)
- Cảnh giác cao với ngộ độc thực phẩm (9/1/2020)
- Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị ’chết’, gây hại cho sức khỏe (26/12/2019)
- 3 loại thực phẩm được cảnh báo là chất gây ung thư, ăn càng ít càng tốt (17/12/2019)
- 5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm (15/12/2019)
- Phòng tránh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm (11/12/2019)
- Ngộ độc thực phẩm- Làm sao tránh (11/12/2019)
- Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại (10/12/2019)
- 5 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng dễ mắc ung thư ruột (2/12/2019)
- Sai lầm khi bảo quản thức ăn thừa, gây hại cho cả nhà (5/11/2019)
- Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn (10/9/2019)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều