Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Các dấu hiệu ở tay cảnh báo tim bất ổn

Cập nhật: 4/5/2022 | 8:36:28 AM

Ngón tay bị quặp, lòng bàn tay đổi màu đỏ lấm tấm hoặc nổi cục là biểu hiện khác thường mà bạn nên để ý.

Thông thường, mọi người hay bỏ qua những thay đổi ở tay. Tuy nhiên, đôi khi vấn đề ở lòng bàn tay, ngón tay, móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim. 

Nổi cục đau ở ngón tay

Nốt Osler trên tay bệnh nhân. Ảnh: Grepmed

Bạn đừng bỏ qua các cục cứng và đau ở ngón tay. Những chỗ sưng này được gọi là nốt Osler và có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng - chứng viêm có khả năng đe dọa tính mạng. 

Viêm nội tâm mạc thường do nhiễm trùng khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, lây lan qua đường máu. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể hỏng van tim vĩnh viễn.

Bác sĩ da liễu Geeta Yadav giải thích: "Các nốt Osler hình thành bởi tình trạng viêm các mạch máu, sau đó gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn ở lớp hạ bì, dẫn đến viêm nhiều hơn”. 

Nốt Osler có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày, có xu hướng tự biến mất. Ngay cả khi đó, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để xác định xem mình có bị viêm nội tâm mạc hay không. Phương pháp điều trị thường dùng thuốc kháng sinh, một số trường hợp cần phẫu thuật. 

Vạch màu đỏ hoặc tím dưới móng tay

Các đường màu đỏ hoặc tím bên dưới móng tay của bạn - được gọi là xuất huyết dạng mảnh - có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc nhiễm trùng. 

Bác sĩ Yadav giải thích: "Nếu bạn bị xuất huyết dạng mảnh, đó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng. Nếu là bệnh tim, các vết xuất huyết đó hình thành do vi khuẩn di chuyển qua các mạch máu nhỏ của móng tay. Điều này làm suy yếu mạch và gây ra xuất huyết". 

Ngón tay dùi trống 

Ảnh minh họa: Researchgate

Một dấu hiệu khác cho thấy các vấn đề về tim là ngón tay dùi trống, với các đầu ngón tay bị sưng và móng tay quặp xuống. Tình trạng này thường do bệnh tim hoặc nhiễm trùng các buồng tim.

Phó giáo sư Beth Goldstein, Đại học Bắc Carolina (Mỹ), giải thích: “Móng tay dùi trống có thể xuất hiện từ khi sinh ra, nhưng hay thấy nhất ở bệnh viêm xương khớp. Nếu xảy ra do bệnh tim, hiện tượng đó bắt đầu ở ngón cái và ngón trỏ”. 

Lòng bàn tay đổi màu 

Lòng bàn tay ngả nâu hoặc lấm tấm đỏ cảnh báo rắc rối ở tim của bạn. Triệu chứng này là một dấu hiệu phổ biến khác của nhiễm trùng do vi khuẩn trong tim hoặc các mạch máu xung quanh. 

Các nốt đổi màu không gây đau đớn và có khả năng tự biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu bạn nhận thấy tình trạng đó, hãy đến gặp bác sĩ để xác định xem bạn có bị nhiễm trùng tim cần dùng kháng sinh hoặc điều trị khác hay không.

Bác sĩ Jennifer Lewey, Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đưa ra lời khuyên: "Với bệnh tim, đưa ra những lựa chọn thông minh ngay bây giờ sẽ mang lại kết quả cho phần còn lại của cuộc đời bạn”. 

Bởi vậy, bạn hãy khám sức khỏe thường xuyên, nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống, lối sống, kiểm tra huyết áp, cholesterol, nhịp tim, lượng đường trong máu và chỉ số khối cơ thể. 

(Nguồn: vietnamnet.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014