Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở

Cập nhật: 27/6/2019 | 8:37:37 AM

Bệnh không lây nhiễm là các bệnh tim mạch, ung thư, huyết áp, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp..., ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống các bệnh này, ngành Y tế Quảng Ninh xác định việc phát triển năng lực dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài các bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến y tế cơ sở là một trong những giải pháp trọng tâm.

bà Lê Thị Nhi (SN 1954, ở thôn Bến Triều, xã Hồng Phong, TX Đông Triều) đều đặn đến khám, lĩnh thuốc huyết áp hằng tháng tại Trạm y tế xã Hồng Phong
Bà Lê Thị Nhi đều đặn đến khám, lĩnh thuốc huyết áp hằng tháng tại Trạm Y tế xã Hồng Phong, TX Đông Triều.

Tăng huyết áp là một trong những bệnh không lây nhiễm nguy hiểm và phổ biến trong cộng đồng, được coi là “sát thủ” thầm lặng khi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn... Tuy nhiên, bệnh tăng huyết áp có thể được chẩn đoán và quản lý dễ dàng ở tuyến y tế cơ sở. Hơn 2 năm nay, bà Lê Thị Nhi (SN 1954, ở thôn Bến Triều, xã Hồng Phong, TX Đông Triều) đều đặn đến khám, lĩnh thuốc huyết áp hằng tháng tại Trạm Y tế xã Hồng Phong. Bà Nhi cho biết: Tôi thường xuyên đau đầu, chóng mặt nên đã đến trạm y tế xã để khám. Sau khi đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe, tôi được bác sĩ thông báo mình bị tăng huyết áp. Nhờ đều đặn uống thuốc nên huyết áp của tôi duy trì ổn định, sức khỏe ngày càng tốt hơn.

Đề cập đến nguyên nhân khiến bệnh tăng huyết áp ngày càng gia tăng trong cộng đồng, bác sĩ Đỗ Ngọc Lĩnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồng Phong, TX Đông Triều, cho biết: Hiện nay, toàn xã đang quản lý, điều trị cho trên 380 bệnh nhân tăng huyết áp. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy, hiện nay, ngoài yếu tố tuổi tác, di truyền thì lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học, lười vận động, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng rượu, bia, ăn quá nhiều muối, thức khuya nhiều… cũng là những nguyên nhân khiến bệnh tăng huyết áp gia tăng.

Đông Triều là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình. Trong ảnh: Nhân viên y tế trạm y tế xã Bình Khê, TX Đông Triều đang tư vấn cho người bệnh.
Đông Triều là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình. Trong ảnh: Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Bình Khê, TX Đông Triều, đang tư vấn cho người bệnh.

Được biết, hiện nay TX Đông Triều triển khai thí điểm mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình. Thông qua mô hình này, các trạm y tế sẽ tăng cường công tác dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Đặc biệt chú trọng tư vấn, lập danh sách quản lý các trường hợp nguy cơ cao, đồng thời tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho nhân dân về mối nguy hiểm của các bệnh này. Trong năm 2019, Đông Triều có kế hoạch nhân rộng mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình tới 8/21 trạm y tế xã, phường trên địa bàn.

Tại tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được giao làm đầu mối quản lý, thực hiện chương trình phòng, chống bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh tăng huyết áp. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp cho trên 1.700 người dân huyện Hải Hà, Bình Liêu. Duy trì các phòng quản lý, tư vấn chăm sóc bệnh tăng huyết áp tại 14 xã, phường thuộc Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Hoành Bồ, Vân Đồn, Móng Cái, Tiên Yên, Đầm Hà.

Siêu âm cho người bệnh tại Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Khám sức khỏe cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà.

Song song với tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện cũng tiếp tục phát triển nhiều kỹ thuật cao nhằm điều trị hiệu quả cho người bệnh. Nhờ đó, người dân có thể khám, điều trị ngay tại địa phương mà không cần chuyển lên tuyến trên, giảm thời gian và chi phí đáng kể.

Bác sĩ Từ Thị Anh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, bệnh không lây nhiễm còn được gọi là “bệnh mạn tính” bởi vì quá trình hình thành bệnh diễn ra trong nhiều năm, thường là bắt đầu từ tuổi trẻ, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài, thậm chí cả cuộc đời. Do đó cùng với tăng cường năng lực hệ thống y tế để phát hiện sớm, quản lý, điều trị thì người dân có thể chủ động phòng chống hiệu quả thông qua kiểm soát các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ít hoạt động thể lực. Đồng thời, các đơn vị y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống và kiểm soát bệnh không lây nhiễm, tiếp tục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực làm công tác dự phòng, để phát hiện sớm, điều trị, quản lý và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014