Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Ngành Y tế: Nâng cao chất lượng dịch vụ cho người bệnh

Cập nhật: 2/8/2019 | 6:15:36 PM

Xác định trang thiết bị y tế là điều kiện không thể thiếu trong triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu, ngành Y tế Quảng Ninh đã tập trung đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật mà trước đây chỉ có bệnh viện tuyến trung ương thực hiện, nay đã được triển khai, áp dụng thành công tại tỉnh.

nội soi lồng ngực cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống 3D hiện đại cho bệnh
Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống 3D hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.

Ông Đinh Khắc Hồng (xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) vừa được phát hiện có u bàng quang tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ông Hồng được chỉ định chụp cắt lớp vi tính với máy Revolution CT 512 lát tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, qua chụp cắt lớp vi tính đã dễ dàng xác định được hình ảnh, kích thước khối u. Hình ảnh chi tiết của khối u cũng như khu vực bên trong bàng quang được lấy từ các góc độ khác nhau sẽ hiển thị rõ nét để chẩn đoán chính xác tình trạng của người bệnh.

Ông Hồng chia sẻ: Khi biết mình có khối u, tôi lo lắng lắm. Bởi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà chi phí để khám chữa bệnh cũng lớn. Nhưng nhờ có BHYT, khi chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, được các bác sĩ chỉ định thực hiện những kỹ thuật cao như chụp cắt lớp vi tính với máy Revolution CT 512 lát mà không mất thêm chi phí gì, nên gia đình rất phấn khởi và yên tâm điều trị.

Chụp cắt lớp
Kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chụp cắt lớp vi tính với máy Revolution CT 512 lát cho người bệnh có khối u. 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKI Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Ngoài máy Revolution CT 512 tại bệnh viện thì trong cả nước mới chỉ có 2 đơn vị trang sắm thiết bị này. Đây là sự quan tâm rất lớn của tỉnh, ngành Y tế đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung và lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh nói riêng. Cùng với đó, chúng tôi cũng được đầu tư những thiết bị hiện đại khác, như: Máy CT 128 lát; máy cộng hưởng từ 1.5 Tesla và 0,3 Tesla; máy Spect tim... nhờ đó, đã triển khai được 100% kỹ thuật theo phân tuyến, 96% kỹ thuật của tuyến trung ương. Thời gian tới sẽ tiếp tục được đầu tư những trang thiết bị mới, nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh, góp phần đưa Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện trở thành khoa mũi nhọn.

Việc các bệnh viện tuyến tỉnh đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế có chất lượng, hiện đại, như: Máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), hệ thống phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thần kinh sọ não, kính hiển vi phẫu thuật sọ não, hệ thống máy thở, monitor trung tâm, xét nghiệm huyết học tự động, sinh học phân tử Realtime-PCR... đã giúp triển khai được nhiều kỹ thuật mới, đặc biệt là các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và giảm thiểu biến chứng cho người bệnh thuộc các lĩnh vực lâm sàng và cận lâm sàng. Tiêu biểu là các phẫu thuật: Chấn thương chỉnh hình; thay thân đốt sống thắt lưng; vi phẫu giải phóng dây thần kinh số 5; lấy huyết khối mạch máu não, điều trị u gan bằng sóng cao tần; đặt stentgraff động mạch chủ typ B; đặt stent động mạch cảnh, động mạch chi; đóng lỗ thông liên thất, liên nhĩ bằng dụng cụ ECMO; hạ thân nhiệt chỉ huy... Đây đều là những kỹ thuật chỉ có ở những bệnh viện trung ương nhưng nay đã được triển khai thường quy ngay tại Quảng Ninh.

Trung tâm Y tế TX Đông Triều được đầu tư nhiều thiết bị y tế mới, hiện đại phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh.
Trung tâm Y tế TX Đông Triều được đầu tư nhiều thiết bị y tế mới, hiện đại, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh.

Ở tuyến huyện, nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại cũng được đầu tư. Khoa Cận lâm sàng (Trung tâm Y tế huyện Hải Hà) được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch tự động. Với trang thiết bị hiện đại và y bác sĩ được đào tạo bài bản, trung tâm đã triển khai một số kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch và chỉ dấu khối u từ tháng 5/2019. Qua đó, giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị chính xác cho người bệnh, góp phần tầm soát, phát hiện ung thư sớm ngay tại địa phương.

Còn Trung tâm Y tế TX Đông Triều được đầu tư cơ sở mới, khang trang, tiện nghi hơn, với tổng mức đầu tư 271 tỷ đồng, trong đó đầu tư xây dựng 178 tỷ đồng, thiết bị 93 tỷ đồng. Nhờ đó, trung tâm đã nâng quy mô từ 150 giường bệnh lên 400 giường. Trang thiết bị y tế được đầu tư thêm 252 thiết bị thuộc 52 danh mục thiết bị y tế. Bác sĩ Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế TX Đông Triều, cho biết: Cơ sở mới được xây dựng với thiết kế phù hợp, đầu tư nhiều trang thiết bị mới, hiện đại. Nhờ đó trung tâm triển khai được nhiều kỹ thuật khó, như thay khớp háng, tán sỏi niệu quản bằng laser, bơm xi măng trong chữa xẹp đốt sống... góp phần phục vụ tốt hơn cho nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, cùng khả năng chẩn đoán chính xác, kết hợp phương pháp điều trị tiên tiến từ đội ngũ y, bác sĩ nhiệt huyết, yêu nghề, có tinh thần cống hiến đã và đang giúp thêm nhiều người bệnh được phát hiện và cứu chữa kịp thời, qua đó tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người dân khi khám chữa bệnh ngay tại địa phương.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014