Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Chuẩn bị thử nghiệm trên người thuốc Covid-19 mới

Cập nhật: 20/5/2020 | 7:41:49 AM

Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh chuẩn bị thử nghiệm trên người thuốc Covid-19 có thể rút ngắn thời gian phục hồi và cung cấp miễn dịch ngắn hạn.

Ông Sunney Xie, giám đốc phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết thuốc được thử nghiệm thành công trên động vật và đang chờ thử nghiệm trên người. Thuốc sử dụng các kháng thể có trong huyết tương của khoảng 60 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh và có thể nhanh chóng sản xuất hàng loạt. 

Ban đầu, các nhà khoa học thử tiêm kháng thể trung hòa vào những con chuột nhiễm bệnh. Kết quả, sau 5 ngày lượng virus trong người chúng đã giảm xuống 2.500 lần. Nếu tiêm kháng thể trung hòa cho những con chuột khỏe mạnh, chúng sẽ hoàn toàn miễn dịch trước virus.

"Điều đó có nghĩa loại thuốc này có tiềm năng điều trị hiệu quả", ông Xie nói.

Ông Sunney Xie, giám đốc phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ông Sunney Xie, giám đốc phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Nghiên cứu của nhóm đã được đăng trên chuyên san khoa học Cell ngày 17/5, cho thấy kháng thể là một phương thuốc tiềm năng để rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi. Xie cho biết nhóm nghiên cứu đã làm việc bất kể ngày đêm để tìm kháng thể.

"Chuyên môn của chúng tôi là gene chứ không phải miễn dịch học hay virus học. Khi chúng tôi nhận ra phương pháp gene đơn bào có thể tìm thấy kháng thể trung hòa virus, chúng tôi rất vui mừng", ông Xie nói.

Nhóm đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc mới này. Có thể thuốc sẽ được thử nghiệm ở Australia hoặc các quốc gia khác vì số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hiện còn rất ít. Tính đến ngày 19/5, Trung Quốc ghi nhận 85 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị trong tổng số gần 83.000 ca nhiễm.

Sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh để điều trị Covid-19 không phải là điều mới mẻ. Ít nhất 700 bệnh nhân tại Trung Quốc đã được điều trị theo cách này. Mỹ cũng có dự án nghiên cứu tương tự. Khuyết điểm của phương pháp này là bị hạn chế nguồn cung huyết tương.

Tuy nhiên, khác biệt của nhóm nghiên cứu ở đại học Bắc Kinh là 14 loại kháng thể trung hòa được sử dụng trong thuốc thử nghiệm của họ có thể được sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng.

Hiện chỉ mới có một loại thuốc được cấp phép trong điều trị Covid-19 là Remdesivir do Mỹ sản xuất. Thuốc được cấp phép dùng tại Mỹ, Nhật Bản giúp rút ngắn thời gian hồi phục của các bệnh nhân còn 1/3.

Loại thuốc đang nghiên cứu của Trung Quốc được cho là còn tiến bộ hơn thế nữa. Không chỉ đẩy nhanh quá trình hồi phục, thuốc này còn tạo ra miễn dịch trong ngắn hạn, cho phép các nhóm dễ bị lây nhiễm như y bác sĩ tuyến đầu có thể miễn nhiễm virus trong vài tuần, thậm chí vài tháng sau khi sử dụng.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc ngày lẫn đêm để tìm ra loại thuốc ngăn chặn đại dịch. Ảnh: AFP

Nhóm nghiên cứu đã làm việc để tìm ra loại thuốc ngăn chặn đại dịch. Ảnh: AFP

Khoảng 100 dự án phát triển vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Trong đó Trung Quốc có 5 loại vaccine đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

Nhóm của ông Xie hy vọng loại thuốc Covid-19 này sẽ tới đích trước tiên do phát triển vaccine đòi hỏi nhiều biện pháp khắt khe. "Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch bằng một loại thuốc hiệu quả, ngay cả khi không có vaccine phòng ngừa", ông Xie nhấn mạnh. 

(Nguồn: vnexpress.net)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014