Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Tăng cường công tác tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế

Cập nhật: 10/4/2024 | 2:19:24 PM

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc tư vấn xét nghiệm HIV cho các bộ y tế, trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12/04/2024, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho 30 cán bộ y tế tuyến huyện, xã và bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Đây là lớp tập huấn đầu tiên trong 4 lớp được CDC Quảng Ninh tổ chức. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Quảng Ninh giới thiệu những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, tổng quan các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, chính sách liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS, quy trình về tư vấn xét nhiệm HIV; Giới thiệu về xét nghiệm HIV; kỹ năng, nội dung tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV cho nhóm người có hành vi nguy cơ cao và phụ nữ mang thai; kết nối, chuyển gửi người được chẩn đoán nhiễm HIV với chăm sóc và điều trị nhiễm HIV/AIDS...  

Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu khai mac lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Vũ Quyết Thắng – Giám đốc CDC Quảng Ninh cho biết: Vai trò của công tác tư vấn và xét nghiệm HIV rất quan trọng trong việc xác định đối tượng và điều trị kịp thời, ngăn chặn tối đa việc lây nhiễm HIV ta cộng đồng. Tập huấn kiến thức về tư vấn xét nghiệm HIV giúp các học viên nắm vững kiến thức, nâng cao kỹ năng, tạo sự tin tưởng cho người bệnh, áp dụng triển khai có hiệu quả tại cơ sở, trong thời gian tới.

Bác sĩ CKI Lưu Thanh Hải, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, CDC Quảng Ninh giới thiệu về chương trình tập huấn

Ngoài kiến thức lý thuyết, các học viên tích cực tham gia thảo luận, làm bài thực hành, thực hành nhóm, trao đổi chi tiết, cụ thể công tác tư vấn xét nghiệm HIV và những khó khăn, vướng mắc tại đơn vị. Qua đó cùng nhau chia sẻ, rút kinh nghiệm để hoàn thiện, nâng cao kỹ năng tư vấn, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại cơ sở.

Quang cảnh lớp tập huấn

Các lớp tập huấn còn lại sẽ được CDC Quảng Ninh tổ chức trong thời gian từ tháng 4 đến giữa tháng 5/2024. Dự kiến kết thúc đợt tập huấn sẽ có 120 học viên được đào tạo và cấp giấy chứng nhận tư vấn xét nghiệm HIV.

Học viên tham dự lớp tập huấn

Tính tới hết quý I năm 2024, Quảng Ninh ghi nhận 53 người nhiễm HIV được điều tra, xác định mới, tổng số người nhiễm HIV còn sống là 5.776 người, trong đó, tỉ lệ người đang nhận thuốc ARV để điều trị đạt 89,6%. Hiện những bệnh nhân nhiễm HIV đang được sự quản lý, hỗ trợ của lực lượng chức năng, cơ sở y tế tại địa phương. Với sự nỗ lực thực hiện tốt công tác giám sát, chỉ đạo tuyến của khoa Phòng chống HIV/AIDS, CDC Quảng Ninh phối hợp cùng công tác truyền thông, tư vấn xét nghiệm, tự xét nghiệm tại cộng đồng, những người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh được phát hiện và điều trị kịp thời, phòng tránh khả năng lây nhiễm ra cộng động.

 

Hoàng Yến (CDC Quảng Ninh)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014