Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế

Cập nhật: 5/8/2022 | 8:50:41 AM

Ngày 5/8, Mỹ tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 6.600 người mắc.

Tuyên bố do Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đưa ra trong buổi họp báo cùng các quan chức y tế hàng đầu khác. Động thái này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh đậu mùa khỉ.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong nỗ lực giải quyết loại virus này. Chúng tôi kêu gọi người Mỹ cẩn trọng với bệnh đậu mùa khỉ và góp sức đối phó với mầm bệnh", ông Becerra cho biết.

Thành phố New York và San Francisco, cùng hai bang California và Illinois - cũng tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó dịch bệnh.

Đây là lần thứ 5 Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kể từ năm 2001.

Lawrence Gostin, chuyên gia luật sức khỏe tại Đại học Georgetown, gọi tuyên bố mới là "bước ngoặt quan trọng trong ứng phó đậu mùa khỉ sau khởi đầu chậm chạp".

Người dân được tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ, tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Người dân được tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ, tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Nguồn cung vaccine Jynneos (dùng để phòng ngừa đậu mùa khỉ) tại Mỹ rất hạn chế. Chính quyền đã bị chỉ trích vì không nhanh chóng mua thêm vaccine, mở rộng quyền tiếp cận tiêm chủng của người dân.

Cách đây gần 10 năm, Mỹ có 20 triệu liều Jynneos. Đến tháng 5 năm nay, phần lớn chúng đã hết hạn. Để giải quyết tình trạng thiếu vaccine, tiến sĩ Robert Califf, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cho biết cơ quan đang tìm hiểu chiến lược mở rộng số liều hiện có bằng cách tiêm thành nhiều mũi khác nhau trên bề mặt da, thay vì lớp mỡ dưới da. Nếu phương pháp này hiệu quả, một phần năm số liều hiện tại có thể bảo vệ cộng đồng trước virus. Tiến sĩ Califf rất lạc quan về ý tưởng này, dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong vài ngày tới.

Trong khi đó, các xét nghiệm đậu mùa khỉ rất khó thực hiện, việc giám sát còn nhiều thiếu sót. Mỹ chưa thể thống kê đầy đủ số ca mắc mới. Chính quyền cũng bị chỉ trích vì không tuyên truyền, giáo dục đầy đủ cho người dân trong nhóm đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT), những người có nguy cơ cao nhất.

Đậu mùa khỉ tương tự bệnh đậu mùa, nhưng có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Trước đây, virus chủ yếu xuất hiện tại khu vực Trung và Tây Phi. Trong đợt bùng phát mới nhất, Mỹ có số ca nhiễm lớn nhất thế giới, virus lây lan nhanh chóng. Nước này ghi nhận gần 7.000 trường hợp dương tính, gấp 10 lần so với một tháng trước đó. Hơn 99% người nhiễm đậu mùa khỉ ở Mỹ là nam giới từng quan hệ tình dục đồng tính. Điều này đặt thách thức về giáo dục cộng đồng về mối đe dọa của căn bệnh. Chính phủ Mỹ muốn tránh sự kỳ thị không đáng có từng xảy ra trong giai đoạn đầu dịch HIV/AIDS.

(Nguồn: vnexpress.net)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014