Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Mỹ phát hiện hai biến chủng nCoV mới

Cập nhật: 4/5/2022 | 9:44:36 AM

Hai chủng phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5, được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia báo cáo, có thể lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình" BA.2.

BA.4 và BA.5 xuất hiện lần đầu ở Nam Phi, được báo cáo ở Mỹ hôm 2/5, dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn BA.2 (còn gọi là "Omicron tàng hình").

Theo Alex Sigal, giáo sư Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, BA.4 và BA.5 có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới do khả năng trốn tránh miễn dịch từ tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh tự nhiên trước đó.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải đợt bùng phát nghiêm trọng, giáo sư Sigal nhận định. Vaccine và các biện pháp phòng dịch, dù đã được nới lỏng so với giai đoạn trước, sẽ làm giảm triệu chứng và số người chết. Điều này có nghĩa người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có thể nhiễm bệnh, nhưng ít khả năng chuyển nặng và tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 66,2% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đủ hai liều, song chỉ 45,8% đã tiêm nhắc lại. Trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chưa đủ điều kiện tiêm phòng.

Các biến chủng mới sẽ gây tổn hại đến nhóm chưa tiêm vaccine. Giáo sư Sigal cho biết người từng nhiễm Omicron không có nhiều khả năng miễn dịch trước BA.4 và BA.5.

Sigal và các đồng nghiệp đã thử nghiệm hai biến chủng phụ mới dựa trên mẫu máu của ba nhóm: người đã tiêm phòng vaccine Pfizer hoặc Johnson & Johnson, người từng nhiễm BA.1 đột phá và người đã nhiễm BA.1 nhưng chưa tiêm phòng.

Họ phát hiện hiệu quả kháng thể trung hòa của nhóm tình nguyện viên chưa tiêm chủng (nhóm thứ ba) đã giảm 8 lần khi tiếp xúc với hai biến chủng phụ mới. Kháng thể của người từng nhiễm bệnh sau đó tiêm phòng (nhóm thứ hai) cũng giảm ba lần.

Sigal cho biết ông rất ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu, không nghĩ rằng BA.4 và BA.5 trốn tránh miễn dịch tốt đến vậy, đặc biệt là khi các biến chủng chỉ có hai đột biến so với phiên bản Omicron ban đầu.

"Nhưng rõ ràng đó là những thay đổi lớn", ông nói.

Đến nay, các triệu chứng được ghi nhận khá giống với Omicron điển hình, bao gồm sốt, mất khứu giác và mệt mỏi.

"Tôi chưa thấy bệnh nhân bị suy hô hấp - biểu hiện đặc trưng khiến Covid-19 trở nên nguy hiểm. Người bệnh không thấy dễ chịu, nhưng ít khả năng tử vong", ông nói.

Ông cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho thấy Covid-19 đang nhẹ hơn theo thời gian. Thực tế, virus không gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, khu vực có thể xảy ra tổn thương vĩnh viễn, khiến độ bão hòa oxy trong máu thấp đến nguy hiểm. Đến nay, các biến chủng nCoV mới có xu hướng cư trú ở đường hô hấp trên, không có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi. Ảnh: NIAID

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi. Ảnh: NIAID

(Nguồn: vnexpress.net)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014