Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người

Cập nhật: 31/5/2019 | 8:15:14 AM

Khói thuốc chứa khoảng 4.000 chất hóa học trong đó, có 40 chất có thể gây ung thư, chủ yếu là ung thư phổi.

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người - 1

Ngày 30/5, Bộ Y Tế đã tổ chức Lễ mít tinh Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết khói thuốc chứa khoảng 4.000 chất hóa học. Trong đó, có 40 chất có thể gây ung thư, chủ yếu là ung thư phổi. Trên thế giới, hàng năm có trên 90% tổng số người mắc ung thư phổi và 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là người hút thuốc lá.

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người - 2

Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, góp phần gây ra tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Đặc biệt, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút thuốc.

Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. The thống kê, mỗi năm có tới 165. 000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra. Đặc biệt, 8 triệu người tử vọng do các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người - 3

PGS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.Tính trung bình, khoảng 40.000 người Việt tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Chính vì những tác hại nguy hiểm trên, chủ đề của Ngày thế giới không khói thuốc năm nay, Tổ chức Y tế thế giới quyết định lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, nhất là các bệnh về phổi; đồng thời, kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người - 4

Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch truyền thông và đề nghị các Bộ, ngành, Đoàn thể cùng phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Theo đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền, nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá…

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người - 5

Bộ Y tế đề nghị đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, vào quy chế nội bộ của cơ quan Bộ, ngành, Đoàn thể và các đơn vị trực thuộc.

Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định của Luật PCTH thuốc lá. Yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương rà soát, xem xét không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá (như tại các khách sạn, nhà hàng…). Thực hiện kiểm tra, đánh giá việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà của các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Kết thúc buổi lễ mít tinh, hàng trăm đại biểu, cán bộ y tế, sinh viên trường ĐH Y Hà Nội, Đại học YTCC đã tham gia diễu hành quanh các tuyến phố ở Hà Nội nhằm lan tỏa thông điệp vì một thế giới không khói thuốc.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014