Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà khiến bệnh thêm nặng

Cập nhật: 3/3/2022 | 7:45:48 AM

Trẻ nhỏ bị lây nhiễm Covid-19 khiến nhiều cha mẹ rối, dẫn đến việc xử trí không đúng, làm bệnh của trẻ thêm nặng.

Không nên lạm dụng test Covid-19

Theo bác sĩ chuyên khoa Nhi Nguyễn Thanh Sang, chỉ nên test Covid-19 cho trẻ khi bắt đầu sốt và lần 2 là 5-7 ngày kể từ lần test đầu tiên.

Nếu trẻ dương tính mà không triệu chứng thì không cần thuốc gì ngoài việc uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều, vệ sinh cá nhân tốt, mở hết tất cả cửa thông thoáng.

Nếu dương tính mà có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình thì xử trí tại nhà.

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà khiến bệnh thêm nặng 1

Bác sỹ "mách" những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 (ảnh minh họa)

Cần lưu ý, việc test Covid-19 mỗi ngày, hay tích trữ thuốc, thức ăn… là không cần thiết.

BS. Thanh Sang khuyến cáo, khi nào trẻ có một trong những dấu hiệu sau thì cần cho trẻ nhập viện điều trị: Trẻ thở nhanh và gắng sức, chỉ số SpO2 <95% kèm thở mệt; Trẻ lừ đừ, tiếp xúc chậm hoặc lơ mơ; Trẻ than đau tức ngực (bé lớn); Môi, móng tay tím tái; Nôn ói liên tục, không ăn uống được gì; Hoặc bất cứ khi nào bố mẹ thấy không ổn thì có thể đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà

Sốt là một vấn đề thường gặp ở tất cả trẻ em, tuy nhiên, theo BS. Thanh Sang nhiều bố mẹ xử trí sai khiến bé không hạ sốt được hoặc càng mệt mỏi hơn. Trong 3-5 ngày đầu dương tính, trẻ sẽ sốt cao liên tục, uống hạ sốt giảm sốt rồi sốt lại. Bố mẹ cần bình tĩnh để tiếp tục hỗ trợ cho con, không nên rối hay sốt ruột khi thấy bé sốt.

Khi cặp nhiệt ở nách là 38,5 độ C đồng nghĩa là con sốt, bố mẹ cần: cho bé uống 1 liều paracetamol 10-15mg/kg; Kết hợp mặc thoáng mát; Cho uống nhiều nước, có điện giải càng tốt, nếu trẻ bú mẹ thì bú thêm cữ; Không đè con ra lau mát hay tắm lạnh; Và để con nghỉ ngơi hoàn toàn.

"Sai lầm đầu tiên của phụ huynh là cho con uống không đủ hoặc quá liều. Mình đang khám online cho một số bé thì thấy rằng phụ huynh copy toa thuốc của các bé khác. Nên nhớ con nít cân nặng khác nhau thì liều khác nhau.

Sai lầm thứ hai của bố mẹ là ủ con. Khi con sốt, bên cạnh uống hạ sốt thì việc quan trọng không kém là giúp quá trình thải nhiệt của bé được tối ưu. Nên hãy mặc thoáng nhất có thể để con nhanh chóng hạ sốt", BS. Sang cho biết.

Khi trẻ nghẹt mũi, dù đây là triệu chứng không nguy hiểm nhưng thực sự rất khó chịu, nên trẻ thường hay quấy nhiều. Bố mẹ hãy mua các loại nước muối sinh lý (0.9% NaCl, đừng mua loại 3% hay 10%) về xịt cho con mỗi 2-4 tiếng/lần.

Bên cạnh đó, khi các bé sốt sẽ khiến cơ thể mất nước, do vậy đàm nhớt sẽ đặc lại và bé sẽ nghẹt mũi nặng hơn. Cha mẹ nên mạnh dạn bổ sung nước, điện giải càng tốt, sẽ giúp loãng đàm nhớt và kết hợp thêm xịt mũi là ổn.

"Con nít không khuyến cáo xông các loại lá vì nguy cơ bỏng do nước sôi, chỉ cần xịt nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho con là được", BS. Sang cho biết.

Khi trẻ đau họng, đơn giản thay nước lạnh bằng nước ấm, giúp cho họng dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, trẻ lớn biết súc miệng thì bố mẹ nên nấu nước muối ấm cho con để súc miệng sáng, chiều, tối.

Khi nào con nít than đau họng quá thì có thể cho uống nước ấm mật ong, gừng.

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng thường gặp của trẻ em khi nhiễm Covid-19. Nhưng còn một nguyên nhân nữa dẫn đến tiêu chảy là do cha mẹ cho con uống vitamin C quá nhiều.

Nếu chỉ là đi phân lỏng, không máu, không tanh… thì cha mẹ cứ bình tĩnh cho con uống nhiều nước, tạm ngưng vitamin C, bổ sung kẽm. Cụ thể: Trẻ dưới 12 tháng bổ sung 5 mg kẽm/ngày; Trẻ từ 12 tháng 10 mg kẽm/ngày.

Nếu tiêu chảy nhiều khiến bé kiệt sức, đi cầu có máu, mùi tanh, xanh xấu…thì đi khám.

Thời gian ủ bệnh Covid-19 ở trẻ thường từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 4-5 ngày. Thời gian khởi phát thì tuỳ mức độ bệnh. Nhẹ và trung bình thì sẽ hết sau 7-10 ngày, còn nặng thì tuỳ mức độ tổn thương cơ quan.

(Nguồn: baogiaothong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014