Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Cập nhật: 16/6/2020 | 9:59:47 AM
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Seminars in Cancer Biology đã cho thấy liên hệ giữa hàm lượng vitamin D trong máu và việc mắc một số bệnh ung thư.
Vitamin D là thành phần thiết yếu cho việc điều chỉnh các khoáng chất canxi và phốt pho trong cơ thể nhằm duy trì cấu trúc xương thích hợp và khỏe mạnh. 70% nhu cầu vitamin D của cơ thể được tổng hợp từ da dưới tác động của ánh sáng mặt trời và 30% là từ thực phẩm.
Tác dụng của vitamin không chỉ dừng lại ở việc tăng cường khả năng miễn dịch, hệ xương hay khoáng hóa răng, mà còn giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.
![]() |
Nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. |
Theo nghiên cứu của Đại học Eastern của Phần Lan và Đại học Madrid, Tây Ban Nha, những người bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể ít có nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư hơn so với những người khác. Điều này có nghĩa là một lượng vitamin D đủ trong máu sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, bệnh bạch cầu và u lympho.
Ngược lại, mức độ quá thấp sẽ liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt. Việc thiếu vitamin D cũng có thể liên quan đến tiên lượng kém hơn cho người bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, mối tương quan này có thể được giải thích bởi thực tế là vitamin D cần thiết cho hoạt động của tế bào. Nếu các tế bào hoạt động kém tối ưu, thì chúng có thể trở thành ung thư.
Bổ sung vitamin D bao nhiêu là đủ?
Đối với dân số nói chung, khuyến nghị chung là 15 microgram/ ngày cho cả nam và nữ trưởng thành. Theo nghiên cứu đối với người dân Pháp, lượng vitamin D trung bình được bổ sung qua thực phẩm là 5,2 microgram/ ngày đối với trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, 2,6 microgram /ngày đối với trẻ em từ 4 đến 10 tuổi, 2,9 microgram/ ngày ở trẻ em từ 11 đến 17 tuổi và 3,1 microgram/ ngày ở người lớn từ 18-79 tuổi.
(Nguồn: vov.vn)
- VẮC XIN PHÒNG UỐN VÁN - BẠCH HẦU ĐÃ CÓ MẶT TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG VẮC XIN DỊCH VỤ CDC QUẢNG NINH (26/7/2024)
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7/2024 (26/7/2024)
- CDC Quảng Ninh tiếp đón và làm việc với Bệnh viện Nội tiết Trung ương về công tác phòng, chống bệnh Đái tháo đường trên địa bàn tỉnh (25/7/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá Máy đo huyết áp chuyên dụng (25/7/2024)
- BC công khai dự toán Quý 2 và BC thực hiện dự toán Quý 2 (24/7/2024)
- Tăng cường cung cấp các dịch vụ khám phát hiện sớm, quản lý, điều trị người bệnh không lây nhiễm (24/7/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá mua sữa đặc có đường (24/7/2024)
- V/v Yêu cầu báo giá nhu mua sắm Đầu dò linear L6-12- RS và Đầu dò đa tần 4C-RS cho máy siêu âm xách tay LOGIQ V2, hãng sản xuất: GE (22/7/2024)
- Sẽ ra sao nếu bạn ăn quá nhiều vào bữa tối? (12/6/2020)
- 12 thực phẩm giúp giải nhiệt vào mùa hè (1/6/2020)
- Món ăn thức uống phòng ngừa virus corona (29/2/2020)
- 5 loại trái cây nên ăn vào mùa đông để ’nói không’ với ốm đau và cảm cúm (18/12/2019)
- Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ (4/12/2019)
- 10 loại trái cây tốt cho từng bộ phận cơ thể (1/11/2019)
- Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh (17/10/2019)
- Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội? (4/10/2019)
- 5 nguyên tắc ăn uống giúp người cao tuổi khỏe mạnh (1/10/2019)
- Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi (30/9/2019)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều