Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Quầng thâm dưới mắt: nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật: 10/8/2019 | 8:43:36 AM

Mọi người thường nghĩ quầng thâm ở mắt là do mệt mỏi và thiếu ngủ. Mặc dù đây là một nguyên nhân, nhưng còn có những lý do khác khiến mắt thâm quầng, như dị ứng hoặc quá trình lão hóa tự nhiên.

Quầng thâm dưới mắt có thể có màu tím hoặc xanh đến nâu sẫm hoặc đen, tùy thuộc vào màu da.

Quầng thâm dưới mắt: nguyên nhân và cách khắc phục - 1

Những quầng thâm này hiếm khi đáng lo ngại, nhưng mọi người có thể muốn giảm sự xuất hiện của chúng vì lý do thẩm mỹ.

Trong một số trường hợp, quầng thâm dưới mắt báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi lối sống, chẳng hạn như cải thiện thói quen ngủ hoặc chế độ ăn.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Vùng dưới mắt có thể sẫm màu hơn do các mạch máu bị tắc nghẽn làm tăng sắc tố, hoặc do da xung quanh mắt mỏng.

Các nguyên nhân gây quầng thâm dưới mắt bao gồm:

• thiếu ngủ hoặc thói quen ngủ xấu

• dị ứng, bao gồm dị ứng thời tiết

• tăng sắc tố, xảy ra khi cơ thể sản sinh nhiều melanin

• giảm mô mỡ quanh mắt

• da dưới mắt mỏng

• thiếu máu do thiếu sắt

• tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời

• hay dụi mắt

• lão hóa

• hút thuốc

• gen di truyền

• tình trạng tuyến giáp

• mất nước

• viêm da

• thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp, như bimatoprost

Có một số yếu tố nguy cơ gây quầng thâm dưới mắt, như:

Tuổi già: Mất mô mỡ và mỏng da quanh mắt là một phần của quá trình lão hóa. Những thay đổi này có thể làm cho quầng thâm xuất hiện rõ hơn ở người lớn tuổi. Lệ đạo bị rỗng dưới mắt, có thể gây ra quầng thâm và có liên quan đến lão hóa.

Sắc tộc: Quầng thâm thường phổ biến hơn ở những người có tông màu da sẫm hơn và chúng ảnh hưởng đến người da màu nhiều hơn người da trắng. Yếu tố nguy cơ này được cho là do sự thay đổi sắc tố.

Di truyền: Quầng thâm có thể là do di truyền. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu ai đó có quầng thâm dưới mắt, thì chúng cũng xuất hiện ở một số thành viên khác trong gia đình.

Điều trị tại nhà

Có thể giảm biểu hiện của quầng thâm dưới mắt bằng các biện pháp đơn giản tại nhà.

Mặc dù một số biện pháp này chưa được khoa học chứng minh, nhưng đáng để thử vì nhiều chúng không tốn kém và không gây ra tác dụng phụ.

Ngủ nhiều hơn

Cần đảm bảo giấc ngủ đủ chất lượng mỗi đêm để giúp giảm hoặc ngăn ngừa quầng thâm. Nâng cao đầu bằng cách kê thêm gối có thể giúp giảm quầng thâm và sưng quanh mắt.

Dưa chuột

Đắp những lát dưa chuột lên mắt có thể làm dịu đôi mắt mệt mỏi và giảm sưng. Hàm lượng nước và vitamin C cao của dưa chuột có thể giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da. Dưa chuột cũng chứa silica, rất cần thiết cho các mô khỏe mạnh.

Chườm lạnh

Chườm lạnh lên mắt có thể hạn chế các mạch máu và làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm.

Trà túi lọc

Trà túi lọc có thể giúp làm giảm quầng thâm và bọng mắt dưới mắt. Caffeine có đặc tính chống oxy hóa và kích thích lưu thông máu quanh mắt.

Có thể đun sôi hai túi trà trong nước, sau đó để nguội rồi đắplên mắt. Đặt túi trà sau khi đun sôi vào trong tủ lạnh có thể bổ sung thêm tác dụng làm mát cho mắt. Có thể sử dụng trà túi lọc đen, xanh hoặc thảo dược.

Đắp mặt nạ

Tuần hoàn kém quanh mắt có thể gây ra sự xuất hiện của quầng thâm. Mát-xa nhẹ nhàng quanh vùng mắt thông qua đắp mặt nạ có thể giúp cải thiện lưu thông.

Sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa

Kem bôi mặt và các sản phẩm dưỡng dưới mắt chứa chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm. Vitamin E và C là những chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị quầng thâm.

Trang điểm

Mặc dù trang điểm sẽ không làm thay đổi quầng thâm, song bạn có thể muốn sử dụng kem che khuyết điểm dưới mắt cho mục đích thẩm mỹ.

Điều trị y tế

Nếu điều trị tại nhà không xóa được quầng thâm dưới mắt, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để được tư vấn về điều trị y tế.

Các lựa chọn điều trị y tế bao gồm:

Kem bôi tại chỗ

Kem làm trắng da có thể giúp giảm thâm nám. Chúng có thể bao gồm:

• hydroquinone

• tretinoin

• phối hợp của cả hai

Có thể phải sử dụng hydroquinone trong ít nhất 3 tháng để thấy hiệu quả.

Axit kojic

Nhiều báo cáo kinh nghiệm cho thấy axit kojic có hiệu quả trong điều trị quầng thâm. A xít kojic là một sản phẩm tự nhiên chiết xuất từ hai loài nấm. Tuy nhiên, cần biết rằng tác dụng phụ của axit kojic có thể bao gồm viêm da tiếp xúc và đỏ da.

Axit azelaic

Có thể sử dụng axit azelaic để điều trị tăng sắc tố dưới mắt, và nó an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Vitamin C tại chỗ

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của kem dưỡng da vitamin C 10% trong điều trị quầng thâm, trên 6 tháng. Kem dưỡng da có hiệu quả trong việc làm sáng quầng thâm dưới mắt.

Mặt nạ hóa chất

Lột da bằng hóa chất, sử dụng axit alpha hydroxy, chẳng hạn như axit glycolic, có thể giúp làm sáng sắc tố dưới mắt.

Cũng có thể sử dụng lột hóa chất kết hợp với các loại kem bôi để có hiệu quả tốt hơn.

Laser

Liệu pháp laser có thể là cách điều trị hiệu quả cho quầng thâm. Các thủ thuật laser ít xâm lấn, chẳng hạn như laser xung màu hoặc laser diode, có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo hoặc các tác dụng phụ tiềm ẩn khác.

Chất làm đầy

Nếu da mỏng hoặc mất mô mỡ gây ra quầng thâm dưới mắt, chất làm đầy có thể là một lựa chọn. Có thể tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc gel axit hyaluronic vào vùng dưới mắt.

Phẫu thuật

Một loại phẫu thuật gọi là tạo hình mi mắt có thể loại bỏ quầng thâm do tích tụ mỡ hoặc da thừa quanh vùng mắt.

Vùng dưới mắt cực kỳ mỏng manh, và nên luôn thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn cũng cần đảm bảo rằng chỉ có bác sĩ da liễu có bằng cấp mới được thực hiện bất kỳ thủ thuật y tế nào cho khu vực này.

Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, như bimatoprost để điều trị tăng nhãn áp, quầng thâm sẽ biến mất sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Phòng ngừa

Có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của quầng thâm bằng cách nhắm vào các yếu tố lối sống.

• Ngủ đủ giấc và giảm stress: Các nhà nghiên cứu nhận thấy stress làm tăng sự xuất hiện của quầng thâm, trong khi nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt lành mạnh làm giảm sự đổi màu da.

• Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính râm chống tia UV che quanh mắt và bôi kem chống nắng quanh mắt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm quầng thâm.

• Ngừng hút thuốc lá và giảm uống rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều rượu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và làm tăng nguy cơ quầng thâm.

Tóm lại

Quầng thâm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và dân tộc vì nhiều lý do. Các yếu tố di truyền, lão hóa và lối sống đều góp phần vào sự phát triển của quầng thâm. Dị ứng, thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể gây ra quầng thâm.

Các biện pháp tại nhà có thể giúp điều trị quầng thâm. Duy trì lối sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng, chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung nước phù hợp đều có thể giúp ngăn ngừa quầng thâm.

Nếu lo ngại về sự xuất hiện của quầng thâm, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để biết các lựa chọn điều trị và kiểm tra những tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

(Nguồn: dantri.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014