Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Dấu hiệu trên da cảnh báo thận bất ổn

Cập nhật: 17/5/2022 | 7:46:40 AM

Da khô ngứa, có màu vàng hoặc sạm đen, mắt sưng húp là các triệu chứng của bệnh thận.

Đôi khi, da của bạn sẽ mẩn đỏ, ngứa ngáy do thời tiết lạnh, dị ứng... Nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, các biển hiện khác lạ của da có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có bệnh thận. 

Da khô hoặc ngứa

Theo Hiệp hội Thận Mỹ, da khô hoặc ngứa là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận đang tiến triển. Khi đó, da trở nên thô ráp, đóng vảy, nứt nẻ, gây cảm giác khó chịu.

Thận khỏe mạnh thực hiện nhiều công việc quan trọng. Đó là loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể, tạo ra các tế bào hồng cầu, giúp xương chắc khỏe và duy trì lượng khoáng chất phù hợp trong máu. 

Da khô và ngứa là dấu hiệu của bệnh về xương và khoáng chất thường đi kèm với bệnh thận. Lúc này, thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu. 

Màu da thay đổi

Nếu bạn nhận thấy màu da thay đổi, đây cũng có thể là một triệu chứng của bệnh thận mạn tính. Khi thận của bạn không lọc máu được như bình thường, cơ thể tích tụ chất độc, gây ra sự thay đổi màu sắc trên da. 

Bạn có thể nhận thấy da có màu xám hoặc vàng, các vùng da bị sạm đen hoặc màu nhợt nhạt. Nếu bị ngứa da trong thời gian dài và thường xuyên gãi, bạn cũng dễ thấy da dày, vàng, có vết sưng hoặc u nang.

Sưng phù 

Đây là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh thận. Thận có nhiệm vụ loại bỏ chất lỏng và muối thừa ra khỏi cơ thể. Khi cơ quan này hoạt động kém, chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể, gây phù nề ở chân, mắt cá chân, bàn chân, mặt hoặc bàn tay.

Nhiều người có vấn đề về thận sẽ có bọng quanh mắt, sưng rõ vào buổi sáng. 

Phát ban và mụn nước

Hiệp hội Da liễu Mỹ giải thích: “Khi thận không thể loại bỏ chất thải khỏi cơ thể, phát ban có thể xuất hiện. Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối thường có những nốt mụn nhỏ nhưng rất ngứa, mọc liên tiếp nhau. Đôi khi, những nốt mụn nhỏ liên kết tạo thành những mảng gồ ghề". 

(Nguồn: vietnamnet.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014