Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Cảnh giác với những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn của ung thư phổi

Cập nhật: 13/10/2020 | 7:38:05 AM

Triệu chứng của ung thư phổi khá giống với nhiều bệnh lý thông thường khác, nên không ít trường hợp bị chẩn đoán nhầm, gây chậm trễ trong việc điều trị.

Ung thư phổi đứng đầu về tỷ lệ tử vong

Ung thư phổi hay ung thư phế quản là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang. 

Trên thế giới, hiện nay ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong. Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

Cảnh giác với những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn của ung thư phổi - 1

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cho người bệnh là hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, nghề nghiệp liên quan đến phóng xạ, yếu tố di truyền.

Một phần của nguyên nhân tử vong cao là do rất nhiều trường hợp phát hiện ung thư phổi quá muộn, hoặc bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như lao phổi, viêm khớp...

Dưới đây là những triệu chứng không điển hình của ung thư phổi, mà chúng ta cần lưu ý:

Giảm cân không chủ ý

Giảm từ 5 kg trở lên trong vòng 3 tháng khi không có ý định giảm cân có thể báo hiệu nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi. Chán ăn có thể gây giảm cân, hoặc khối u có thể phá vỡ sự trao đổi chất của cơ thể

Cảnh giác với những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn của ung thư phổi - 2

Ngón tay dùi trống

Nếu nhận thấy 10 ngón tay cùng bị sưng lên một cách bất thường, không có cảm giác ngứa hoặc đau thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt, bởi đây có thể là triệu chứng “ngón tay dùi trống” cảnh báo sớm ung thư phổi.

Cụ thể, ngón tay dùi trống có nhận diện là đầu ngón tay to hơn và được cho là do tích tụ dịch, mặc dù chưa rõ chính xác ung thư gây ra điều này như thế nào. Những người có dấu hiệu này có thể không nhìn thấy khoảng trống khi áp hai móng tay vào nhau, bởi vì các ngón tay của họ bị bè ra.

Cảnh giác với những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn của ung thư phổi - 3

Theo thống kê, ngón tay dùi trống là triệu chứng được ghi nhận ở 35% những người mắc ung thư phổi. Đương nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý khác.

Cực kỳ khát và đi tiểu thường xuyên

Trong một số ít trường hợp, khối u trong phổi có thể tiết ra những chất khiến lượng canxi trong máu tăng cao, và điều này có thể khiến bạn cảm thấy khát và đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu thấy mình uống nước nhiều hơn bình thường, hãy lưu ý, bởi vì đó có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi.

Khàn tiếng

Cảnh giác với những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn của ung thư phổi - 4

Có nhiều lý do khiến bạn bị khàn tiếng, từ nhiễm trùng đến hò hét quá nhiều. Nhưng nếu khàn tiếng không hết sau một, hai tuần, thì cần được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra.

Sưng má và cổ

Các khối u trong phổi có thể tiết ra những nội tiết tố, trong một số ít trường hợp khiến cho bệnh nhân trông giống như sử dụng corticoid. Các dấu hiệu gồm tăng cân, đọng mỡ ở phía trên lưng và mặt tròn.

(Nguồn: vnexpress.net)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014