Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan do rượu

Cập nhật: 18/1/2021 | 10:17:04 AM

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống rượu bia quá nhiều và uống trong thời gian dài thì chất độc được chuyển hóa từ bia rượu sẽ gây tổn thương tế bào gan.

Trong đó viêm gan do rượu là một trong những bệnh lý thường gặp.

Viêm gan do rượu là quá trình viêm cấp tính hoặc mạn tính ở gan do uống rượu. Các trường hợp viêm gan do rượu hầu hết xảy ra ở người uống một lượng rượu lớn trong một hoặc nhiều năm. Tuy nhiên, không chỉ những người nghiện rượu nặng, những người uống rượu trong khoảng thời gian ngắn nhưng với một lượng lớn và liên tục cũng có thể dẫn đến viêm gan.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan do rượu - 1

Khi đã bị viêm gan do rượu, bên cạnh tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh cần kiêng rượu bia tuyệt đối. Nếu không, tình trạng bệnh tiếp tục diễn biến nặng, bệnh nhân có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Giãn tĩnh mạch

Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, tích máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày hoặc thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ứ dịch

Viêm gan do rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Chất lỏng trong ổ bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Cổ trướng thường là dấu hiệu của viêm gan do rượu hay xơ gan tiến triển.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan do rượu - 2

Bầm tím và chảy máu

Viêm gan rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các protein giúp máu đóng cục. Kết quả bệnh nhân có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.

Bệnh não gan

Gan bị hư hại do viêm gan do rượu sẽ kém loại bỏ độc tố khỏi cơ thể - vốn là một trong những nhiệm vụ chính của gan. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, dẫn đến thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.

Xơ gan

Theo thời gian, viêm gan có thể gây ra sẹo gan không thể đảo ngược (xơ gan). Xơ gan thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng không thể thực hiện đầy đủ chức năng. Đây là tình trạng đe dọa trực tiếp đến tính mạng

(Nguồn: dantri.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014