Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn
Cập nhật: 16/5/2019 | 7:38:51 AM
Cá tươi mắt lồi trong veo, thịt và đuôi chắc, mang màu đỏ hồng, vảy bám chắc vào thân cá; nếu bị ươn mắt cá sẽ trắng đục.
Mắt
Cá tươi mắt lồi trong veo, giác mạc trong suốt đàn hồi có thể thấy rõ phần con ngươi bên trong. Cá ươn mắt bị mờ, màu trắng đục hoặc xỉn màu.
Thịt và đuôi
Thịt cá tươi rắn chắc, màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay khi nhấn vào thịt. Cá ươn nhấn tay vào sẽ có cảm giác nhão, màu thâm đen.
Cá tươi có đuôi cứng và chắc.
Nhận biết cá tươi hay cá ươn dựa vào quan sát mắt, mang cá, độ đàn hồi của thịt cá. Ảnh: Health Fully. |
Mang cá
Mang cá tươi có màu đỏ hồng, không phải màu xám, nâu hoặc nhiều chất nhờn, mùi hôi khó chịu như cá ươn.
Vảy
Vảy cá tươi màu sáng, chắc và bám vào thân cá. Vảy cá ươn sẽ bị bong tróc và màu tái nhợt.
Bụng và hậu môn
Bụng cá tươi sống có màu sáng bóng, không trương lên và lỗ hậu môn thắt chặt. Lỗ hậu môn của cá ươn có màu vàng nâu.
Mùi
Cá tươi có mùi hương tự nhiên từ nơi đánh bắt biển hoặc sông. Đường tiêu hóa của cá sống chứa enzyme. Khi một con cá chết, các enzyme này tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào thành dạ dày khiến thịt cá hư hỏng dần. Mùi giống như amoniac hoặc tanh quá mức cho thấy cá không còn tươi.
(Nguồn: vnexpress.net)
- CDC Quảng Ninh tiếp đoàn giám sát Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (21/10/2024)
- CDC Quảng Ninh khám sức khoẻ miễn phí cho 150 nữ đoàn viên, người lao động tại thành phố Móng Cái (19/10/2024)
- Thông báo tuyển dụng ngành y tế (19/10/2024)
- CDC Quảng Ninh: Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (18/10/2024)
- Tập huấn kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều vắc xin cho trẻ em (18/10/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (18/10/2024)
- CDC Quảng Ninh tiếp và làm việc với Viện Dinh dưỡng Quốc gia về hỗ trợ hoạt động dinh dưỡng sau cơn bão số 3 (17/10/2024)
- Nhu cầu lắp đặt tủ in hồ sơ, sơ đồ, dán đề can… (16/10/2024)
- Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè (11/5/2019)
- Những bộ phận của thịt lợn vừa ít dinh dưỡng lại chứa nhiều độc tố (30/4/2019)
- Những bộ phận ở lợn nên cẩn trọng khi ăn (26/4/2019)
- Những nguyên tắc ’sống còn’ khi ăn hải sản để khỏi chết người (9/4/2019)
- Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản (8/4/2019)
- Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao? (7/4/2019)
- Cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm (24/3/2019)
- Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào? (19/3/2019)
- Nhận diện thịt nhiễm tả lợn châu Phi (12/3/2019)
- 5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa (10/2/2019)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều