Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Thuốc mới vừa giúp ngăn bệnh tiểu đường tiến triển vừa giúp giảm cân

Cập nhật: 20/10/2017 | 7:27:51 AM

Loại thuốc mới có khả năng ngăn bệnh tiểu đường phát triển, giảm lượng đường trong máu, giảm cân và giúp bệnh nhân không cần phải tiêm insulin. Đây là được cho là loại thuốc viên đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Loại thuốc viên mới có thể vừa giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2 tiến triển vừa giúp người uống giảm cân. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Loại thuốc viên mới có thể vừa giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2 tiến triển vừa giúp người uống giảm cân. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thuốc mới có tên là semaglutide. Nó có thể giúp ngăn tiểu đường loại 2 tiến triển nặng hơn và giúp bệnh nhân giảm cân. Thuốc có thể được Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) chính thức vào điều trị lâm sàng trong vòng 3 năm tới, theo Daily Mail.

Trong cuộc thử nghiệm trên 632 bệnh nhân, semaglutide đã giúp 71% bệnh nhân giảm được trọng lượng dư thừa của cơ thể. Đây được xem là phương thuốc tốt hơn hẳn những cách điều trị tiểu đường hiện nay.

Thậm chí, một số phương pháp còn khiến bệnh nhân tăng cân. Trong khi đó, tăng cân lại là kẻ thù của bệnh nhân tiểu đường. Loại thuốc mới này do Trung tâm Tiểu đường Leicester (Anh) phát triển. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tại chí y học danh tiếng của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).

Trong thí nghiệm, thuốc semaglutide được dùng kết hợp với metformin, một loại thuốc thuốc trị tiểu đường loại 2 khá phổ biến. Các nhà nghiên cứu phát hiện semaglutide đã làm bệnh tiểu đường ngưng tiến triển, giảm đường huyết và giúp bệnh nhân không cần phải dùng insulin.

Semaglutide hoạt động bằng cách kích thích cơ thể sản xuất insulin và làm ức chế hoóc môn làm tăng đường huyết glucagon. Ngoài ra, thuốc cũng làm giảm cảm giác thèm ăn ở người uống.

Loại thuốc mới thực sự đầy hứa hẹn không chỉ vì tính hiệu quả mà còn vì đó là thuốc uống, không phải loại tiêm khiến nhiều người ngần ngại như insulin, giáo sư Melanie Davies, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Daily Mail.

Tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến suy tim, mù, thậm chí là phải cắt bỏ chân do biến chứng của bệnh gây ra, theo Daily Mail.

(Nguồn: thanhnien.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014