Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Đái tháo đường: Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu có thể thực sự gây hại

Cập nhật: 13/12/2018 | 9:51:18 AM

Trước khi xét nghiệm cholesterol máu, các bác sĩ thường khuyên nhịn ăn trong nhiều giờ để có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy trong trường hợp người bệnh đái tháo đường, phương pháp này có thể lợi bất cập hại.

Nghiên cứu mới giải thích tại sao nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu có lẽ không phải là ý hay đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
Nghiên cứu mới giải thích tại sao nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu có lẽ không phải là ý hay đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Những người mắc đái tháo đường thường có chỉ số cholesterol lipoprotein mật độ thấp, hoặc "cholesterol xấu", cao hơn.

Điều này có thể dẫn đến tích tụ quá nhiều mỡ trong động mạch.

Vì lý do đó, các bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên xét nghiệm cholesterol máu định kỳ.

Các hướng dẫn hiện tại khuyên mọi người không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước trước khi xét nghiệm máu, để không làm sai lệch kết quả.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều, các nghiên cứu gợi ý rằng bước này có thể không cần thiết, và thực sự gây hại trong một số trường hợp.

Nghiên cứu mới của các chuyên gia tại Đại học bang Michigan ở East Lansing báo cáo rằng nhịn ăn trước khi xét nghiệm cholesterol máu có thể làm tăng hạ đường huyết ở những người đái tháo đường dùng insulin hoặc sulfonylurea (một loại thuốc để kiểm soát đái tháo týp 2).

Các phát hiện được công bố trên tờ International Journal of Endocrinology, có thể ảnh hưởng đến lời khuyên của bác sĩ cho những người mắc đái tháo đường.

“Ăn để không bị hạ đường huyết trên đường đi”

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với 525 người bệnh đia tháo đường đến khám tại một trong hai bệnh viện nội tiết ở Michigan. Các nhà khoa học yêu cầu các bệnh nhân điền vào bản khảo sát dài hai trang, và họ chỉ xem xét những người có đầy đủ các dữ liệu liên quan.

Sau khi phân tích thông tin này, các nhà nghiên cứu thấy rằng người bệnh đái tháo đường dễ gặp phải tình trạng hạ đường huyết trên đường đi do đói (FEEHD) nếu đã nhịn ăn trước khi thử máu.

Trong FEEHD, đường huyết trở nên thấp bất thường - dưới 70 mg/dL - có thể gây ngất, lú lẫn và chóng mặt. Điều này có thể dẫn đến các tai nạn đe dọa tính mạng nếu người bệnh đang lái xe ("trên đường") đến nơi làm xét nghiệm máu.

"Hạ đường huyết là một vấn đề bị xem nhẹ mà thỉnh thoảng vẫn gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường đến xét nghiệm sau khi nhịn bữa sáng", tác giả nghiên cứu Saleh Aldasouqi giải thích.

"Bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc điều trị tiểu đường nhưng không ăn gì, dẫn đến đường huyết thấp khiến họ bị tụt đường huyết trong khi lái xe đến hoặc từ chỗ xét nghiệm về, khiến bản thân và những người khác gặp nguy hiểm", Saleh Aldasouqi.

"Phương châm mới của chúng tôi là “Ăn để không bị tụt đường huyết trên đường đi” để nhắc nhở bệnh nhân về mối nguy hiểm này và để họ ăn”.

Cần cập nhật các hướng dẫn cũ

Các chuyên gia hiện thừa nhận rằng ăn trước khi làm xét nghiệm cholesterol máu không thể ảnh hưởng đến các thông số liên quan. Do đó, có bữa ăn trước khi làm xét nghiệm có thể thực sự tốt hơn là nhịn ăn và nguy cơ mất ý thức trên đường đi làm xét nghiệm.

Ý tưởng nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu xuất phát từ các hướng dẫn ngày xưa từ những năm 1970, mà các chuyên gia ở Canada và hầu hết các nước châu Âu không còn sử dụng.

Do đó, các chuyên gia Mỹ có thể muốn xem xét sửa đổi các hướng dẫn của mình để phù hợp hơn với nhu cầu của bệnh nhân.

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ 35% người tham gia nhận được lời khuyên về cách ngăn ngừa tai biến FEEHD trước khi tiến hành xét nghiệm cholesterol máu.

"Chúng tôi khuyến khích những bệnh nhân có chỉ định xét nghiệm hỏi bác sĩ xem liệu có thực sự cần phải nhịn ăn hay không, và nếu có thì nên xử lý thuốc điều trị đái tháo đường thế nào trong thời gian nhịn ăn để đối phó với những thay đổi trong mức đường huyết".

"FEEHD thường bị xem nhẹ trong thực hành lâm sàng và chúng tôi đặt mục tiêu đưa vấn đề này ra ánh sáng và giáo dục thêm cho các bác sĩ và bệnh nhân về hậu quả của việc nhịn ăn trong khi dùng thuốc điều trị đái đường", Saleh Aldasouqi nói thêm.

(Nguồn: dantri.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Thu tục hành chính
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014