Dấu ấn Nghị quyết số 36-NQ/TW ở ngành Y tế Quảng Ninh

Cập nhật: 4/7/2019 | 8:32:48 AM

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) “về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”, Quảng Ninh đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong toàn tỉnh, từ đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật ở nhiều ngành, lĩnh vực. Trong đó, ngành Y tế được đánh giá là có những kết quả vượt bậc.

Nhiều năm trở lại đây, ngành Y tế Quảng Ninh luôn xác định việc ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo đột phá cần được ưu tiên đầu tư. Để thực hiện mục tiêu này, ngành thường xuyên quan tâm đến công tác tuyển dụng, đào tạo, quản lý, sử dụng và phát triển nguồn nhân lực CNTT, coi đây cũng là “nguồn nhân lực chất lượng cao”. Đồng thời ngành tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT, nâng cấp, phát triển hệ thống mạng, phần mềm chuyên dụng trong quản lý, điều hành, thực hiện công tác chuyên môn.

fg
Nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) theo dõi hệ thống báo dịch trên phần mềm báo dịch bằng giọng nói 1800 9014.

Nhờ đó, 100% bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đã được đầu tư, trang bị máy tính, mạng LAN, mạng internet tốc độ cao; sử dụng chữ ký số để trao đổi văn bản điện tử, kê khai thuế điện tử và BHXH điện tử. 100% bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh đã ứng dụng triệt để sức mạnh của CNTT vào các hoạt động, như: Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; quản lý bệnh viện; quản lý khám chữa bệnh; quản lý sức khỏe toàn dân; vận hành, sử dụng hệ thống Telemedicine trong công tác đào tạo, hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa... Từ đó, giúp giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Cơ sở dữ liệu y tế cũng được ngành đầu tư và hoàn thành đưa vào sử dụng chính thức từ tháng 10/2013 với 10 module quản lý chuyên môn trong ngành.

Đặc biệt, ngành Y tế đã triển khai hệ thống quản lý tác nghiệp liên thông một cửa và xây dựng quy trình, đưa 100% thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 từ tháng 10/2016, cắt giảm trên 50% thời gian thực hiện các thủ tục. Các dịch vụ công trực tuyến của ngành Y tế phục vụ người dân và doanh nghiệp được cung cấp trên cổng dịch vụ công tỉnh ở mức độ 3 với trên 8.700 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết mỗi năm. Cùng với đó, Cổng thông tin điện tử ngành Y tế đăng tải kịp thời các ý kiến chỉ đạo của tỉnh, của ngành phục vụ hiệu quả công tác điều hành y tế trong tỉnh và cung cấp đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân.

t
Người dân chờ đến lượt khám tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên qua bảng điện tử thông báo.

Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động khám, chữa bệnh, thanh toán BHYT được các đơn vị y tế tỉnh triển khai mạnh mẽ. Các đơn vị đã tập trung xây dựng, đồng hộ hóa được bộ danh mục dùng chung trong khám, chữa bệnh; xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng kho phác đồ điều trị. Đến nay, 100% đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh và trạm y tế tuyến xã đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh, chuyển dữ liệu thanh toán BHYT sang cổng tiếp nhận của Bảo hiểm xã hội đúng quy định. Một số bệnh viện của tỉnh đã đưa vào sử dụng thẻ khám bệnh thay cho sổ khám bệnh; áp dụng chữ ký số vào phần mềm quản lý khám, chữa bệnh, góp phần giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân.

Năm 2016, lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện đánh giá, xếp hạng chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT trong các cơ quan nhà nước (ICT Index Quảng Ninh 2016). Dẫn đầu nhóm các sở, ban, ngành là Sở Y tế với 88 điểm. Hiện, ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục triển khai dự án Xây dựng hệ thống quản lý y tế thông minh với nhiều hoạt động liên quan đến ứng dụng, phát triển CNTT, như: Bổ sung, nâng cấp hạ tầng trang thiết bị tại Sở Y tế và các đơn vị thuộc Sở, hướng tới đạt tiêu chuẩn HL7; trang bị hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế PACS đối với các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng, triển khai một số phần mềm ứng dụng CNTT như chuyển mạch thông tin y tế kết nối các cơ sở khám, chữa bệnh; quản lý y tế thông minh; sổ khám bệnh điện tử…

(Nguồn: baoquangninh.vn)

In bản tin