Tập huấn hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi

Cập nhật: 13/3/2024 | 3:06:57 PM

Nhằm tăng cường năng lực cho y tế tuyến cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh đã tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh. Tới dự và chỉ đạo chương trình có TS. Vũ Quyết – Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Thực hiện kế hoạch số 300/KH-TTKSBT, ngày 13/3/2023, CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi” nhằm hướng dẫn cho các cán bộ y tế tuyến cơ sở thực hành khám, sàng lọc sức khỏe định kỳ cho trẻ tại 56 xã, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Toàn cảnh lớp tập huấn.

Lớp tập huấn được tổ chức với mục đích cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hành về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, phát hiện các bệnh lý thường gặp, góp phần giảm tỷ lệ bệnh và tỷ lệ tử vong ở trẻ em trên địa bàn thuộc các xã, vùng dân tộc thiểu số miền núi.

Lớp tập huấn có sự tham gia của 112 học viên là các bác sĩ, y sĩ trực tiếp làm công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em tại 56 xã dân tộc thiểu số miền núi thuộc các trạm y tế xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh.

TS. Vũ Quyết Thắng - Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu khai mạc chỉ đạo chương trình.

Học viên đã được các cán bộ của CDC Quảng Ninh và Bệnh viện Sản Nhi đào tạo, hướng dẫn các nội dung như đánh giá sự phát triển thể chất, dinh dưỡng và tinh thần vận động; khám sức khỏe định kỳ cho trẻ theo từng lứa tuổi; hướng dẫn sử dụng bảng kiểm; thực hành tổ chức khám, khám sức khỏe và hướng dẫn sử dụng bảng kiểm; làm bài kiểm tra cuối khóa…

Các học viên tham dự lớp tập huấn.

Kết thúc buổi tập huấn, cán bộ y tế có thể tổ chức một buổi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, bên cạnh đó đánh giá sự phát triển thể chất, dinh dưỡng và tinh thần vận động cũng như sử dụng thành thạo bảng kiểm khám sức khỏe cho trẻ trong các giai đoạn phát triển. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các cán bộ, nhân viên y tế có dịp trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, tăng cường năng lực chuyên môn.

 

In bản tin