WHO tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát do virus Marburg ở Guinea Xích đạo

Cập nhật: 9/6/2023 | 2:06:00 PM

Tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát do virus Marburg ở Guinea Xích đạo của WHO được đưa ra sau khi quốc gia này không ghi nhận ca mắc mới nào trong 42 ngày qua kể từ khi bệnh nhân cuối cùng xuất viện.

WHO tuyen bo cham dut dot bung phat do virus Marburg o Guinea Xich dao hinh anh 1

Bệnh nhân nhiễm virus Marburg ở châu Phi được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch bệnh do virus Marburg gây ra tại Guinea Xích đạo, quốc gia nhỏ ven biển miền Trung Tây châu Phi.

Tuyên bố của WHO nêu rõ quyết định được đưa ra sau khi quốc gia này không ghi nhận ca mắc mới nào trong 42 ngày qua kể từ khi bệnh nhân cuối cùng xuất viện.

WHO cho biết có tổng cộng 17 ca mắc được xác nhận trong phòng thí nghiệm, 12 ca tử vong ngoài cộng đồng trong khi có 23 ca tử vong được cho là có thể do căn bệnh này. 

Cơ quan trên cho biết thêm 4 trường hợp khỏi bệnh đã được đưa vào diện hỗ trợ tâm lý xã hội cũng như nhận được các hỗ trợ khác sau khi phục hồi.

Ngoài ra, WHO gửi lời tri ân các nhân viên y tế địa phương và các tổ chức đối tác đã hỗ trợ công tác dập dịch đầy khó khăn, đòi hỏi phải truy vết và cách ly các trường hợp đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Virus Marburg có độc lực mạnh, gây sốt cao và thường kèm theo các biểu hiện như xuất huyết, suy nội tạng. Virus truyền sang người từ dơi ăn quả và lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người nhiễm bệnh hay qua các bề mặt có mầm bệnh.

Virus này "có họ" với virus Ebola từng gây một số đợt bùng phát dịch bệnh làm chết người tại miền Tây và Trung Phi.

Đợt bùng phát dịch do virus Marburg vào ngày 13/2 năm nay là đợt bùng phát đầu tiên ở Guinea Xích đạo.

Từ đầu năm đến nay, các đợt bùng phát hoặc các trường hợp lẻ tẻ cũng đã được ghi nhận tại Kenya, Angola, Ghana, Guinea, Cộng hòa Dân chủ Congo, Uganda và Tanzania.

Theo thống kê của WHO trong các đợt bùng phát trước đó, tỷ lệ tử vong do mắc virus Marburg dao động từ 24%-88%./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

In bản tin