6 cách đơn giản giúp làm chậm quá trình lão hoá

Cập nhật: 10/10/2022 | 9:03:24 AM

Để trì hoãn quá trình lão hoá và nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn có thể tham khảo 6 cách đơn giản sau đây.

Ăn ít muối

Ăn quá nhiều một số thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ gây hại cho cơ thể, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh như cao huyết áp, bệnh thận,…

Vì vậy, chúng ta nên chú ý kiểm soát lượng muối ăn vào của mình, mỗi người chỉ nên tối đa 5 gram muối mỗi ngày.

Nói không với thức khuya

Ngủ đủ giấc có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ chúng ta, ngủ sẽ cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng để làm việc và học tập, thức khuya và ngủ lâu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể, trong đó có dạ dày.

Ăn ít đồ ngọt

Đồ ngọt là thực phẩm có hàm lượng calo cao, ăn quá nhiều không chỉ gây béo phì mà còn gây ra nhiều bệnh mãn tính khác nhau như tiểu đường, tim mạch,… nên tốt nhất là cần hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. 

Thay thế thực phẩm bằng ngũ cốc nguyên hạt

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy thêm ngũ cốc nguyên hạt với lượng vừa phải trong bữa ăn của bạn. 

Các loại ngũ cốc thô chứa nhiều chất xơ thô, cũng có thể thúc đẩy hiệu quả nhu động của đường tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón. Giúp giữ lượng calo trong chế độ ăn uống của bạn ở mức bình thường.

Tập thể dục vừa phải

Vận động hợp lý có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, tăng cường thể chất. Đối với người trung niên và cao tuổi, vận động hợp lý còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về hệ thống nội tiết như tiểu đường.

Nói không với hút thuốc và uống rượu

Không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi mỗi năm, thuốc lá còn liên quan đến 14 loại ung thư khác, bao gồm cả ung thư miệng và cổ họng. Ngoài ra, rượu cũng  được biết là làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm gan, vú và thực quản.

Vì vậy để không lão hoá sớm, hãy từ bỏ hút thuốc, uống rượu, tập xây dựng thói quen sống tốt.

(Nguồn: laodong.vn)

In bản tin