Đủ thứ bệnh từ 3 thức uống bị WHO cho vào "danh sách đen"

Cập nhật: 8/7/2020 | 3:28:31 PM

Thường xuyên uống 3 loại nước được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào danh sách đen sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và nhiều rủi ro sức khỏe khác.

Đủ thứ bệnh từ 3 thức uống bị WHO cho vào danh sách đen - 1

Uống nước nóng hay trà nóng gây tổn thương lớp niêm mạc mỏng manh ở thực quản. Càng nhiều lần bị tổn thương, các tế bào niêm mạc sẽ càng tăng sinh và dày lên, để chống lại tác động của nước nóng. Mặt trái của hiện tượng này là làm tăng nguy cơ các tế bào niêm mạc thực quản bị ung thư hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước nóng trên 65 độ C có thể làm tăng rủi ro khởi phát ung thư thực quản. Chính vì vậy, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã xếp các loại thức uống nóng vào các chất gây ung thư nhóm 2A. Ở nhiệt độ này, dù là nước lọc, nước trà hay là nước trong các loại thực phẩm như súp, lẩu đều có nguy cơ gây ung thư thực quản.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, uống 700 ml nước trà ở 60 độ C hoặc nóng hơn liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản so với người uống đồ uống ở nhiệt độ thấp hơn. Kết luận này được đưa ra sau khi nhóm tác giả tiến hành theo dõi thói quen uống uống nước hoặc trà, cà phê của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 - 75 từ năm 2004-2017.

Thậm chí, thực quản không phải là nạn nhân duy nhất, mà thói quen ăn uống đồ nóng còn gây tổn thương trực tiếp đến tế bào miệng và dạ dày.

Đủ thứ bệnh từ 3 thức uống bị WHO cho vào danh sách đen - 2

Lạm dụng rượu cũng như các loại đồ uống chứa cồn có liên quan đến nhiều loại ung thư như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư miệng, ung thư gan…

Khi vào cơ thể, rượu sẽ được chuyển hóa thành Acetalhehyde là một chất độc, sau đó chuyển thành Acetate không độc. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa Acetalhehyde thành Acetate của gan lại có giới hạn. Nếu hấp thu lượng rượu quá lớn vượt khả năng chuyển hóa của gan khiến lượng Acetaldehyde được sản sinh với một mức quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương tế bào gan, gây tình trạng viêm gan, xơ gan. Bên cạnh đó, rượu và các chất chuyển hóa còn có thể gây đột biến vĩnh viễn và không thể phục hồi trong các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Cũng chính vì lý do này mà tổ chức y tế thế giới đã xếp Acetalhehyde vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.

Đủ thứ bệnh từ 3 thức uống bị WHO cho vào danh sách đen - 3

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng, đồ uống có lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của lượng chất béo trong nội tạng do đường được chuyển hóa thành, cũng như việc chỉ số đường huyết cao làm kích thích các phản ứng viêm, vốn là yếu tố nguy cơ của ung thư.

Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy rằng, uống hơn 100 ml đồ uống có hàm lượng đường cao mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư tổng quát lên 18%, với ung thư vú con số này lên đến 22%.

Kết quả - được công bố trên tạp chí Circulation – cho thấy, những người uống 2 lon nước ngọt trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 31%. Và mỗi lon nước ngọt có ga hoặc đồ uống có đường khác có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10%.

Bên cạnh bệnh tim, uống từ 2 lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, so với những người uống nước ngọt có đường dưới 1 lần mỗi tháng.

(Nguồn: dantri.com.vn)

In bản tin