Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi

Cập nhật: 30/9/2019 | 3:47:05 PM

Cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng da khô, mệt mỏi, mất ngủ, móng tay dễ gãy, đau răng, chuột rút, khó nuốt, thường xuyên cảm cúm nếu thiếu canxi.

Canxi là khoáng chất thiết yếu có vai trò quan trọng với sức khỏe của xương. Cơ thể con người cần canxi để ổn định huyết áp, điều hòa bài tiết hormone và dẫn truyền tín hiệu thần kinh đúng cách. Khi cơ thể thiếu canxi, bạn có thể được xác định bởi các dấu hiệu:

Đau răng

Phần lớn canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng, vì vậy bộ phận này thường bị thiếu canxi đầu tiên. Do thiếu canxi, răng nhanh chóng ngả vàng, dễ sâu và tổn thương. Tình trạng thiếu canxi còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu.

Móng tay dễ gãy

Giống như xương, móng tay cũng cần một lượng canxi nhất định để duy trì và phát triển. Khi thiếu canxi, móng tay dễ bị giòn, yếu và gãy. 

Da khô

Nồng độ canxi trong máu thấp hơn mức cho phép hoặc cơ thể thiếu canxi sẽ khiến da bị khô và bong tróc. Thiếu canxi có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện các vấn đề về da như bệnh chàm và vẩy nến.

Mệt mỏi

Việc thiếu hụt canxi khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi quá độ, vận động chậm chạp. Hãy uống nước tăng lực và cố gắng tập trung vào việc cân bằng chế độ ăn uống.

Trầm cảm

Canxi như một liệu thuốc an thần tự nhiên làm thư giãn và bình tĩnh. Vì vậy thiếu canxi khiến bạn cảm thấy chán nản, khó chịu và dễ trầm cảm hơn.

Mất ngủ

Canxi có vai trò tạo ra melatonin, một loại hormone giúp dễ ngủ. Cơ thể thiếu canxi, bạn sẽ khó có một giấc ngủ sâu.

Chứng dị cảm

Chứng dị cảm bao gồm các triệu chứng thần kinh liên quan đến tình trạng thiếu canxi trầm trọng. Những triệu chứng như cảm thấy ngứa ran, cảm giác châm chích quanh miệng, ngón tay và ngón chân, chấn động cơ, giảm trí nhớ và gây ảo giác.

Bệnh thường xuyên

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch vì nó giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Thiếu canxi khiến bạn dễ bị cảm, sốt, ho nhiều hơn.

Khó khăn khi nuốt

Thiếu canxi cũng có thể dẫn đến tình trạng khó nuốt. Cảm giác này xảy ra do cơ bắp trong cổ họng bị co thắt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến co thắt trong thanh quản và thay đổi giọng nói.

Chuột rút

Thiếu canxi dễ bị chuột rút ở đùi, bắp chân, cánh tay và bắp tay chủ yếu vào ban đêm, sau đó dẫn đến tình trạng đau cơ khi di chuyển và đi bộ. Thiếu canxi còn gây ra cơn co thắt cơ bắp khắp cơ thể.

(Nguồn: vnexpress.net)

In bản tin