6 dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu protein

Cập nhật: 3/11/2018 | 9:00:37 PM

Tóc mỏng, thiếu độ bóng trên tóc và da đầu, móng tay dễ gãy là những dấu hiệu thiếu protein.

Theo nghiên cứu mới của tờ báo về sức khỏe phụ nữ Healthista, có tới 90% mọi người không biết cơ thể họ cần bổ sung bao nhiêu protein trong khi protein là một phần tất yếu trong việc tái tạo cơ và mô cơ thể, đặc biệt là đối với các tế bào tóc, da, móng tay. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu protein, theo People

Thèm ăn đồ ngọt và đồ mặn

Protein làm chậm quá trình giải phóng lượng đường trong máu, giúp cân bằng lượng đường trong máu. Những thực phẩm ít protein nhưng lại có lượng cacbon cao sẽ khiến lượng đường tăng lên nhanh, cơ thể cần tiết nhiều chất insulin mới có thể loại bỏ lượng đường trong máu. Vì vậy lượng đường giảm đi làm cơ thể thèm ăn đồ ngọt hoặc đồ mặn.

Cơ bắp không chắc

Nếu không hấp thụ đủ protein, các khối cơ sẽ không đủ săn chắc bởi protein lúc này chỉ có thể cung cấp cho những bộ phận cơ thể cần thiết hơn. Điều này khiến cơ và các khớp hay nhức mỏi, dễ bị thương và rất mất nhiều thời gian để cơ thể hồi phục sau chấn thương.

Tóc và móng tay mỏng, dễ gãy

Tóc mỏng, thiếu độ bóng trên tóc và da đầu, móng tay dễ gãy là những dấu hiệu thiếu protein. Nguyên nhân do thiếu protein khiến tế bào da đầu và móng tay không thể thay thế kịp thời các tế bào chết, tái tạo tế bào mới.

Thiếu protein khiến tóc mỏng đi. Ảnh: DE.

Thiếu protein khiến tóc mỏng đi. Ảnh: DE.

Khả năng miễn dịch kém

Các tế bào miễn dịch được tạo thành từ protein. Nếu không được cung cấp đủ protein, các tế bào miễn dịch như các kháng khuẩn, lợi khuẩn sẽ mất khả năng phục hồi và phát triển.

Khả năng tập trung kém

Việc thiếu protein trong các bữa ăn sẽ làm giảm khả năng tập trung vì các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine đều do protein đảm nhận. Thiếu protein có thể làm mất khả năng tập trung, tinh thần tỉnh táo, thậm chí dẫn đến bệnh trầm cảm.

Ngủ không ngon giấc

Ngủ không ngon, không sâu giấc là dấu hiệu điển hình của việc thiếu protein. Trước khi ngủ, bạn có thể ăn một chút thực phẩm chứa protein như sữa, trứng, đậu cho giấc ngủ được sâu hơn.

Cơ thể con người cần bao nhiêu protein

Tùy theo thể trạng, khối lượng cơ thể, độ tuổi, mức độ vận động mà nhu cầu protein của mỗi cá nhân lại khác nhau. Theo các nghiên cứu của Anh, lượng hấp thụ protein hợp lý là 0,8 g trên một kg trọng lượng cơ thể. Đối với người ít vận động, lượng protein ăn vào mỗi ngày là khoảng 46 g đối với nữ và 56 g đối với nam.

(Nguồn: vnexpress.net)

In bản tin