Các dấu hiệu của ung thư phổi khi thở

Cập nhật: 18/12/2019 | 2:26:53 PM

Chẩn đoán sớm ung thư phổi có thể làm tăng cơ hội sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, hàng ngàn người vẫn chết vì tình trạng này hàng năm do phát hiện muộn.

Các dấu hiệu của ung thư phổi khi thở - 1

Một trong những dấu hiệu của ung thư phổi là đau ở ngực, lưng hoặc vai nặng lên khi thở sâu, cười hoặc ho

Hội Ung thư Mỹ ước tính ung thư phổi sẽ giết chết gần 142.670 người ở nước này vào năm 2019. Căn bệnh này giết chết nhiều người Mỹ hơn bất kỳ loại ung thư nào khác mỗi năm.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên tìm hiểu các dấu hiệu sớm của ung thư phổi để tránh các biến chứng chết người. Những người mắc bệnh có thể bị sụt cân không giải thích được, giảm cảm giác thèm ăn và viêm phổi lâu hơn, cùng với những thay đổi khác trong cơ thể.

Ung thư phổi chủ yếu ảnh hưởng đến người già, từ 65 tuổi trở lên. Một số ít người có chẩn đoán bệnh ở độ tuổi dưới 45.

Phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hơn sẽ giúp mọi người tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị hơn, khiến họ có nhiều khả năng sống lâu hơn. Các bác sĩ cho biết phương pháp điều trị ung thư phổi sẽ hiệu quả hơn nếu bệnh vẫn còn nhỏ và không lan sang các cơ quan khác.

Tuy nhiên, việc xác định bệnh phổi tại nhà có thể khó khăn, do các triệu chứng thường không biểu hiện hoặc thường bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác, như nhiễm trùng hoặc chỉ đơn thuần là do hút thuốc lá.

Nhưng có một cách khác để kiểm tra xem bạn có khả năng bị ung thư phổi hay không, chỉ cần quan sát việc thở và tác động của nó lên cơ thể.

Ung thư trong phổi có thể gây đau hoặc đau ở một số bộ phận của cơ thể khi thở hoặc ho, theo Daily Express.

Các dấu hiệu của ung thư phổi khi thở

• Đau ở ngực, lưng hoặc vai tăng lên khi thở sâu, cười hoặc ho

• Khó thở khi thực hiện các hoạt động đơn giản

• Cảm giác không thở được và thở khò khè không có lý do

• Ho kéo dài từ ba tuần trở lên

• Ho ra máu

• Khàn giọng trong ba tuần trở lên

Macmillan U.K. khuyên nên gặp bác sĩ khi thấy một hoặc nhiều triệu chứng. Một số trong những thay đổi này khi thở cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh khác ở phổi.

Các bác sĩ có thể yêu cầu một loạt các xét nghiệm để xác định bệnh. Chẩn đoán ung thư phổi thường sử dụng các xét nghiệm sinh thiết và hình ảnh, như chụp CT hoặc chụp MRI.

(Nguồn: dantri.com.vn)

In bản tin