Các bệnh nghiêm trọng bắt nguồn từ… lười đánh răng

Cập nhật: 30/10/2012 | 8:37:44 PM

Bệnh về lợi do lười đánh răng hoặc không làm sạch kẽ răng thường xuyên có thể dẫn tới những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Gây đau tim

Những người bị bệnh về lợi có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp 2 lần so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc chắn nguyên nhân gây ra điều này.

Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng, những vi khuẩn có hại trong miệng sẽ xâm nhập vào máu và bám vào các mảng bám cholesterol đã hình thành từ trước trong mạch máu, gây viêm và làm tăng nguy cơ huyết khối. Chính điều này là một tác nhân gây đau tim.

Suy giảm trí nhớ

Một số nghiên cứu cho thấy, có thể có mối quan hệ giữa sức khoẻ răng miệng kém với việc tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu theo dõi 118 nữ tu sĩ từ 75 = 98 tuổi phát hiện ra rằng, những người ít răng nhất cũng là những người có nguy cơ bị mất trí nhớ cao nhất. Các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn đường miệng có thể lây lan đến não thông qua các dây thần kinh sọ não kết nối với xương hàm hoặc thông qua mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hình thành các loại mảng bám có liên quan đến bệnh Alzheimer.


Ảnh minh họa.

Khó kiểm soát lượng đường trong máu

Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao hơn những người bình thường. Điều này là do bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, cũng có thể do bệnh về lợi khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, điều trị bệnh về lợi sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Theo nghiên cứu đăng trên Chuyên san Journal of Periodontology, bệnh về lợi có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi. Nguyên nhân gây ra các bệnh này thường do vi khuẩn phát triển trong miệng được hít vào phổi, khiến đường hô hấp bị sưng tấy.

Khó thụ thai

Nghiên cứu của Đại học Western Australia cho thấy, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở mắc bệnh về lợi mất trung bình hơn 7 tháng để thụ thai thành công. Trong khi đó, những phụ nữ khoẻ mạnh chỉ mất 5 tháng để thụ thai thành công. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác, phụ nữ đang mang thai mà mắc bệnh về lợi sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn.

(Nguồn: bacsi.com)

In bản tin