Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?

Cập nhật: 25/7/2023 | 2:10:17 PM

Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.

Ngâm rau củ quả với nước muối sau khi rửa là bước sơ chế được nhiều bà nội trợ thực hiện với niềm tin muối biển là chất sát khuẩn tự nhiên cực mạnh, có thể giúp thực phẩm "nhả" hóa chất, diệt được vi khuẩn, trứng giun, sán trong rau, không gây hại sức khỏe khi ăn sống.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm khẳng định, việc ngâm rau trong nước muối không làm chết được giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.

"Chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn hay loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ", ông Thịnh nói.

Nhiều bà nội trợ để cho yên tâm thường ngầm rau củ trong nước muối từ 15 đến 20 phút, vị chuyên gia nhận định điều này không nên. Việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon.

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa nước muối quá lâu sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại, thực phẩm tích tụ nhiều muối có thể gây hại cho thận, người cao huyết áp và tim mạch.

Thay vì rửa rau bằng nước muối, chuyên gia khuyến nghị nên rửa rau từ 3, 4 lần bằng nước sạch.

TS.BS Trần Huy Thọ - Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho rằng, ngâm nước muối không tiêu diệt hay làm chết được giun sán trong rau sống, đặc biệt, các loại rau thủy sinh tuyệt đối không nên dùng ăn sống.

Dù không làm chết giun sán, nhưng việc ngâm rau với nước muối loãng vẫn có những tác dụng nhất định chứ không phải không mang lợi ích gì. Tuy nhiên, do cách thực hành sai nên việc sử dụng nước muối rửa rau trở nên vô nghĩa.

Vị chuyên gia hướng dẫn với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối, dưới tác dụng của nước muối trứng giun sán sẽ nổi lên và trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.

"Đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh", bác sĩ Thọ chỉ ra cách làm sai của nhiều người.

Việc ngâm rau bằng nước muối không loại bỏ được giun sán hay hoá chất độc hại.

Theo bác sĩ Thọ, dù ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có tác dụng nhất định trong việc phòng giun sán, ông khuyên mọi người tốt nhất không ăn rau sống, nên ăn chín uống sôi.

Đặc biệt, với một số loại như rau muống chẻ, rau ngổ, thì tuyệt đối không ăn tái sống, rửa hay ngâm bất cứ thứ gì thì sán cũng không hết được vì chúng sống ở trong thân rau.

Nhiều người đi ăn quán ăn bún phở hay ăn lẩu cần chú ý, việc nhúng rau qua nước nóng chứ chưa sôi hẳn, không thể diệt được giun sán. Giun sán chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C và tốt nhất để sôi 3-5 phút.

Bác sĩ Thọ khuyến cáo, bệnh do ký sinh trùng ít gây nguy hiểm tính mạng nhưng xâm nhập vào cơ thể lâu ngày sẽ lấy chất dinh dưỡng khiến trẻ em kém phát triển, người lớn hấp thu kém, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi là cách phòng chống ký sinh trùng tốt nhất.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

In bản tin