Một quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ đái tháo đường týp 2

Cập nhật: 6/1/2019 | 5:34:30 PM

Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2, một nghiên cứu mới cho thấy. Những phát hiện từ một trường đại học ở Phần Lan đã đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận nảy lửa: trứng là tốt hay xấu đối với bệnh đái tháo đường?

Các nghiên cứu vẫn chia làm 2 phe - nhưng báo cáo gây tranh cãi này nói rằng đối với ngăn ngừa nguy cơ, trứng là một thực phẩm tốt.

Thử nghiệm trên nam giới, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn trứng hàng ngày có bộ chỉ số mỡ máu hay gặp ở những người không bao giờ phát triển bệnh.

Một quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ đái tháo đường týp 2 - Ảnh 1.

Có vẻ như nếu không ăn quá, trứng mang lại một số lợi ích bảo vệ vừa phải để ngăn ngừa và ổn định đái tháo đường

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người mắc đái tháo đường cả týp 1 và týp 2.

Những người mắc bệnh týp 1 không thể sản sinh insulin để điều chỉnh glucose trong cơ thể. Týp 2 không tạo ra đủ hoặc không đáp ứng tốt với insulin, đồng nghĩa với sự điều chỉnh đường máu kém hơn.

Trứng rất dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và giúp no bụng, nhưng cũng là câu hỏi hóc búa cuối cùng dành cho các nhà nghiên cứu bệnh đái tháo đường.

Tốt…

Hội Đái tháo đường Mỹ cho rằng trứng rất tuyệt và khuyên những người mắc đái tháo đường nên ăn trứng.

Mỗi quả trứng chứa khoảng 0,5 gram carbohydrate, theo lý thuyết, giữ đường huyết ở mức kiểm soát.

Trứng rất giàu kali, tốt cho tim nhờ kiểm soát lượng natri, và giàu biotin, rất tốt cho sản sinh insulin.

Trứng cũng ít calo và rất dễ chế biến để đưa vào chế độ ăn.

… hay xấu?

Trứng chứa 187mg cholesterol, và hướng dẫn chính thức khuyên những người bị đái tháo đường giới hạn lượng cholesterol hàng ngày ở mức 200mg.

Cũng có bằng chứng cho thấy ăn nhiều trứng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường ở những người không có bệnh.

Trứng cũng có hàm lượng protein cao (khoảng 7g trong mỗi quả trứng), cũng là điều gây tranh cãi. Ăn quá nhiều protein và cơ thể sẽ biến nó thành glucose.

Trên thực tế, ngay cả trong nghiên cứu mới ủng hộ việc ăn trứng, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số người tham gia có một số hợp chất sinh hóa trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phán quyết là gì?

Các tác giả của nghiên cứu mới của Đại học East Phần Lan, được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research, cho biết vẫn chưa rõ ràng.

Nhưng, cuối cùng, có vẻ như nếu không ăn quá, trứng thực sự mang lại một số lợi ích bảo vệ trong chừng mực nhất định.

Kết luận của họ là một quả trứng mỗi ngày.

"Mặc dù còn quá sớm để rút ra kết luận về quan hệ nhân quả, nhưng hiện tại chúng tôi có một số gợi ý về một số chất liên quan đến trứng có thể có vai trò trong sự phát triển bệnh đái tháo đường týp 2", Stefania Noerman¸ tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Cần những nghiên cứu chi tiết hơn với cả mô hình tế bào và nghiên cứu can thiệp ở người sử dụng các kỹ thuật hiện đại, như metabolomics, để hiểu cơ chế đằng sau tác dụng sinh lý của việc ăn trứng.'

Các hướng dẫn hiện tại nói rằng ba quả trứng mỗi tuần là đủ khỏe mạnh và sẽ không đẩy bạn đi quá giới hạn.

Nếu bạn bị đái tháo đường, hãy cân nhắc ăn trứng luộc để giảm các chất béo khác như dầu ăn hoặc bơ. Nếu làm món trứng cuộn, hãy cân nhắc chỉ ăn lòng trắng, vì phần lớn cholesterol của trứng nằm trong lòng đỏ.

(Nguồn: dantri.com.vn)

In bản tin