Các biến thể di truyền giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2

Cập nhật: 21/3/2018 | 1:32:10 PM

Các nhà khoa học đã xác định được 7 biến thể di truyền mới có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Nghiên cứu được tiến hành trên 451.000 tình nguyện viên ở Anh để tìm các biến thể của một số gen.

Những phát hiện này sau đó được so sánh với dữ liệu từ các nghiên cứu hiện có để thu hẹp phạm vi kết quả nghiên cứu, từ đó phát hiện những thay đổi di truyền có liên quan đến hàm lượng chất béo cơ thể ở một người khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên hệ giữa các biến thể trong gen liên quan đến chứng béo phì với giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2.

Nghiên cứu này xác định các biến thể di truyền mới và hiểu thêm về khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà khoa học đã xác định được 14 biến thể di truyền "thuận lợi", trong đó có 7 biến thể đã được xác định trong các nghiên cứu trước, có thể chống lại bệnh tiểu đường týp 2.

   

  Những người có các biến thể di truyền này có tỷ lệ chất béo trong cơ thể cao nhưng chất béo quanh gan thấp. Các biến thể di truyền giúp tăng dự trữ chất béo dưới da hơn là chất béo nội tạng.

  Bệnh tiểu đường týp 2 là tình trạng mức đường huyết cao hơn bình thường.

  Cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc giảm khả năng sử dụng insulin là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường týp 2.

  Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường týp 2, nhưng có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách thay đổi lối sống như thực hiện chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên.

  (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

  In bản tin