Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus corona Bộ Y tế 1900-3228. Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214
TRANG CHỦ > Tư vấn
Câu hỏi:
thưa bác sĩ ,cháu năm nay học lớp 9 tức là 15 tuổi .cháu có kinh nguyệt vào hè năm lớp 6 lên lớp 7 ,khi đó cháu phát triển bình thường .Nhưng năm lớp 8 và lớp 9 cháu không phát triển nữa về chiều cao ,ngực,...cơ thể cháu vẩn như năm lớp 7 không thay đổi gì .cháu nên làm thế nào ạ
Người gửi: lê thị linh | Địa chỉ: nghệ an | Ngày gửi: 19/2/2019
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Trung tâm.
Bạn đã đến tuổi dậy thì mà chững lại không phát triển về chiều cao, cân nặng và ngực…thì rất có thể bị chậm tăng trưởng. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền và các Hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, 13-16 là lứa tuổi mà cơ thể phát triển mạnh nhất, bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng chế độ luyện tập và ăn uống.
Yếu tố quan trọng để vòng một định hình và phát triển là đạm và chất béo. Đạm ở đây là đạm động vật như thịt, trứng, tôm, cua cá. Mỗi ngày nên ăn khoảng 250 g đạm động vật. Chất béo có thể bổ sung từ các loại đồ uống, hoa quả như sữa đậu nành, quả bơ… Những thực phẩm này có tác dụng giúp tăng độ đàn hồi của các mô ngực.
Về chiều cao, bổ sung Canxi cho cơ thể là điều cần thiết. Canxi chiếm 99% trong cấu trúc xương và răng. Do đó thiếu hụt chất này sẽ hạn chế chiều cao cơ thể. Đặc biệt đối với tuổi dậy thì, nên bổ sung nhiều nguồn thức ăn từ hải sản giàu canxi như cua, ốc, tôm, tép, cá... Bạn cần duy trì chế độ ăn giàu Canxi trong trong thời gian dài. Không nên vì cơ thể chưa có dấu hiệu phát triển mà ngừng lại sẽ càng khiến bạn khó khăn trong việc áp dụng những phương pháp phát triển chiều cao sau này. Tập luyện thể thao cũng là cách tốt để cơ thể khỏe mạnh.
Trong giai đoạn dậy thì, việc thay đổi tâm sinh lý là điều rất khó tránh khỏi. Bạn không nên quá lo lắng. Hãy giữ tinh thần thoải mái, hồn nhiên, như vậy cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và nhanh phát triển nhé.
Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Trung tâm.
Bs: Đào Thị Thêm - Trưởng khoa CSSKBMTE
Mời bạn đặt câu hỏi về tư vấn sức khỏe:

Các hỏi đáp cùng chủ đề

 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
  BV YDCT
  BV PHCN
  BV Tâm thần
  BV ĐK CP
  BV KV CP
  TT Đông Triều
  TT Uông Bí
  TT Quảng Yên
  TT Hoành Bồ
  TT Hạ Long
  TT Cẩm Phả
  TT Vân Đồn
  TT Tiên Yên
  TT Hải Hà
  TT Móng Cái
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014