WHO: Australia đã xuất khẩu dưa lưới nhiễm vi khuẩn Listeria
Cập nhật: 11/4/2018 | 7:41:05 AM
Ngày 9/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Australia đã xuất khẩu dưa lưới nhiễm vi khuẩn đường ruột Listeria monocytogenes sang 9 nước và vùng lãnh thổ.
Trong một tuyên bố, WHO xác nhận rằng dưa lưới nhiễm khuẩn bắt nguồn từ một người trồng dưa ở bang New South Wales đã được xuất sang Bahrain, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Kuwati Malaysia, Oman, Qatar, Singapore, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và cũng có thể được xuất sang Seychelles.
Kể từ tháng 1/2018, Australia đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeria sau khi ăn dưa lưới. Ngoài 7 trường hợp tử vong do ăn dưa lưới nhiễm khuẩn, dịch bệnh này cũng có thể gây ra tình trạng sảy thai.
Theo WHO, nguyên nhân của dịch bệnh được cho là do sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường và thời tiết làm hỏng bề mặt của quả dưa, dẫn tới một lượng vi khuẩn thấp vẫn còn bám ở quả dù được rửa sạch.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh và một số loại quả sống. Nhiều người ăn thực phẩm có vi khuẩn này không gây bệnh, nhưng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh, hoặc bệnh nhân tiểu đường, ung thư có thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Vi khuẩn này có trong đất, nước, thực vật và có thể lây nhiễm vào thực phẩm trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất từ thu hoạch đến phân phối./.
Kể từ tháng 1/2018, Australia đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeria sau khi ăn dưa lưới. Ngoài 7 trường hợp tử vong do ăn dưa lưới nhiễm khuẩn, dịch bệnh này cũng có thể gây ra tình trạng sảy thai.
Theo WHO, nguyên nhân của dịch bệnh được cho là do sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường và thời tiết làm hỏng bề mặt của quả dưa, dẫn tới một lượng vi khuẩn thấp vẫn còn bám ở quả dù được rửa sạch.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh và một số loại quả sống. Nhiều người ăn thực phẩm có vi khuẩn này không gây bệnh, nhưng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh, hoặc bệnh nhân tiểu đường, ung thư có thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Vi khuẩn này có trong đất, nước, thực vật và có thể lây nhiễm vào thực phẩm trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất từ thu hoạch đến phân phối./.
(Nguồn: vietnamplus.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua sắm văn phòng phẩm và in ấn tài liệu (25/4/2024)
- Hội thảo Xây dựng năng lực cung cấp dịch vụ toàn diện tích hợp HIV và Sức khoẻ tâm thần (24/4/2024)
- Viện chiến lược và Chính sách y tế làm việc cùng Sở Y tế và CDC Quảng Ninh về đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (24/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua ống thổi chức năng hô hấp lần 2 cho khoa BNN CĐHA - TDCN (23/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua hóa chất phun diệt muỗi cho khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (23/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (23/4/2024)
- CDC Quảng Ninh: Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước và vệ sinh môi trường (23/4/2024)
- Các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm, in tài liệu (22/4/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Thiếu nước uống sạch gây tử vong nhiều hơn HIV và sốt rét cộng lại (10/4/2018)
- Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Cắt giảm những chi phí không cần thiết (10/4/2018)
- Bộ Y tế khẳng định vẫn cung ứng đủ vắcxin phòng bệnh dại (9/4/2018)
- Bộ Y tế đề xuất đổi mới chia tuyến khám chữa bệnh (8/4/2018)
- Viêm phổi ở trẻ nhỏ khi thời tiết thất thường (8/4/2018)
- Tại sao ung thư lẩn trốn được những thuốc tiên tiến nhất? (6/4/2018)
- Lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và virus Zika tại Hà Nội (5/4/2018)
- Phát hiện 2 protein ở da người tự hủy tế bào ung thư (5/4/2018)
- Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: “Việt Nam chú trọng y tế cơ sở là đúng hướng” (3/4/2018)
- Chủ động ngăn ngừa sốt xuất huyết bùng phát trở lại (3/4/2018)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều