Quảng Ninh CDC
Corona mới
hetvx
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus corona Bộ Y tế 1900-3228. Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Bước đột phá tiềm năng trong điều trị căn bệnh HIV/AIDS

Cập nhật: 8/7/2020 | 7:36:26 AM

Một bệnh nhân nam dương tính với virus HIV/AIDS đang trong tình trạng bệnh thuyên giảm có thể sẽ là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy xương.

Buoc dot pha tiem nang trong dieu tri can benh HIV/AIDS hinh anh 1

Lấy mẫu máu để xét nghiệm HIV/AIDS. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 7/7, các nhà nghiên cứu cho biết một bệnh nhân nam dương tính với virus HIV/AIDS đang trong tình trạng bệnh thuyên giảm có thể sẽ là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy xương.

HIV/AIDS đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn cầu, tuy không còn là "án tử khó tránh" như trước đây song các bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị trọn đời.

Trong những năm qua, hai bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được biết đến với biệt danh "Berlin" và "London" dường như đã được chữa khỏi bệnh này sau khi trải qua liệu pháp nhiều rủi ro dùng trong điều trị ung thư là cấy ghép tủy xương.

Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học quốc tế tin rằng đã có thêm một bệnh nhân được chữa khỏi thông qua một cách thức điều trị khác đơn giản hơn.

Bệnh nhân là một người Brazil, 34 tuổi, được chẩn đoán nhiễm virus HIV/AIDS từ năm 2012. Người bệnh này đã được điều trị bằng một số loại thuốc kháng virus, trong đó có 2 loại thuốc maraviroc và dolutegravir.

Kết quả cho thấy bệnh nhân trên đã tiến triển tốt trong hơn 57 tuần mà không cần phải áp dụng phương pháp điều trị và liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với các kháng thể của HIV/AIDS.

Theo ông Ricardo Diaz, chuyên gia về các bệnh lây nhiễm thuộc Đại học Sao Paulo, với kết quả trên, bệnh nhân được coi là đã khỏi bệnh. Trường hợp đáng chú ý này đã được công bố tại Diễn đàn AIDS quốc tế, tổ chức trực tuyến năm nay do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Liên hợp quốc, năm ngoái thế giới có 1,7 triệu người nhiễm HIV và hiện tại đang có hơn 40 triệu người phải "sống chung" với căn bệnh này.

Một số chuyên gia nhận định trường hợp bệnh nhân thứ 3 được chữa khỏi trên là rất đáng quan tâm song cũng cần thêm nhiều nghiên cứu./.

(Nguồn: vietnamlus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014