Quảng Ninh CDC
Cấp cứu
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Bệnh tả xuất hiện trở lại tại Haiti, ít nhất 7 người tử vong

Cập nhật: 3/10/2022 | 1:56:20 PM

Đợt bùng phát dịch tả năm 2010 tại Haiti đã khiến khoảng 10.000 người tử vong. Những ca mắc bệnh tả ghi nhận lần gần đây nhất tại quốc gia này là vào năm 2019.

Benh ta xuat hien tro lai tai Haiti, it nhat 7 nguoi tu vong hinh anh 1

Bệnh nhân mắc bệnh tả được điều trj tại bệnh viện ở Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Haiti ngày 2/10 thông báo bệnh tả đã xuất hiện trở lại tại quốc gia này sau 3 năm, theo đó ghi nhận một số ca tử vong do bệnh này. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Y tế Laure Adrien cho biết đã có ít nhất 7 người tử vong vì bệnh tả tại Haiti, song cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin từ các bệnh viện và cơ sở y tế. 

Trước đó, Bộ Y tế Haiti thông báo đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh tả tại khu vực thủ đô Port-au-Prince và một số ca nghi mắc tại thị trấn Cite Soleil lân cận.

Bộ trên cho biết đang thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của virus, trong đó làm rõ các trường hợp nghi mắc bệnh, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh. 

Đợt bùng phát dịch tả năm 2010 tại Haiti đã khiến khoảng 10.000 người tử vong. Những ca mắc bệnh tả ghi nhận lần gần đây nhất tại quốc gia này là vào năm 2019.

Năm 2020, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) tuyên bố Haiti đã qua 1 năm không ghi nhận ca bệnh tả nào. 

Haiti hiện đang đối mặt với một loạt bất ổn về kinh tế-xã hội trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao.

Nguồn cung nhiên liệu bị gián đoạn khiến nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động do thiếu điện, trong khi người dân không thể sử dụng các phương tiện đi lại cơ bản.

Caribbean Bottling Company - nhà cung cấp nước đóng chai chính tại Haiti thông báo đã tạm ngừng sản xuất và phân phối nước do không đủ nhiên liệu, trong khi việc đảm bảo nguồn nước sạch rất quan trọng trong ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tả.

Ngày 30/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột.

Tính đến cuối tháng 9, đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.

Bệnh tả do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đ­ường tiêu hoá qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn.

Bệnh này có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh và duy trì bổ sung nước cho cơ thể, song có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ nếu không được điều trị kịp thời./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014