Quảng Ninh CDC
DS vacxin
1900 9014
tổng đài miễn phí 1800 9014 thông báo dịch bệnh truyền nhiễm và sự kiện y tế công cộng. khi có dịch bệnh truyền nhiễm hãy gọi tổng đài miễn phí 1800 9014

Bệnh chân tay miệng có thể chữa được bằng thuốc nam ?

Trong khi ngàng y tế đang loay hoay tìm phác đồ điều trị bệnh chân tay miêng cho trẻ em, thì ở thôn Yên Cư, xã Đại Yên, huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh có bà lang bằng những vị thuốc nam đã ngày đêm “cần mẫn” chữa nhiều trẻ mắc bệnh này. Chúng tôi đã về Quảng Ninh để tìm hiểu rõ thực hư…

Thuoc Giam Can Hieu Qua, Cách Giảm Cân Nhanh, Giam Can Hieu Qua, Giam Can Nhanh Nhat, Bi Quyet Giam Can Cua Sao, Thuc Don Giam Can Nhanh, Phương Pháp Giảm Cân, Cach Giam Beo Bung, Thuoc Giam Beo Nhanh, Thuc Pham Giam Can, Dong Trung Ha Thao, Dong Trung Ha Thao, Xe Tai Suzuki, Suzuki Grand Vitara 2013, Suzuki Grad Vitara, Hoc Dan Guitar, Hoc Dan Ghi Ta, Hoc Thanh Nhac, Học Đàn Organ, Thuoc Giam Can Best Slim USA, Thuốc Giảm Cân Best Slim, Revitalash, Hair By Revitalash, RevitaLash Advanced, RevitaBrow, Thuoc Moc Mi Revitalash, Can Tim Gia Su, Gia Su Tieng Anh, Gia Su Toan, Gia Su Cap 1, Best Slim USA, Great Slim USA

8 giời sáng, ngôi nhà hai gian cấp bốn của bà lang Chao như chật và nóng nực hơn bởi những bệnh nhân đang ngồi chờ đến lượt. Một người dân trong vùng từng được bà bốc thuốc chữa bệnh nói: “Đến các thầy lang khác, tiền bốc thuốc họ lấy nhiều lắm, mà bệnh không giảm. Tôi đến bốc thuốc của bà lang Chao uống chỉ 10.000 đồng/thang, bệnh lại đỡ nhiều. Mới đây, trẻ con trong vùng bị bệnh mà đài báo đưa tin, đến đây bà khám, cho thuốc thì khỏi luôn”. Chị Tập trong thôn Yên Cư đưa con gái tên Linh đến khám tâm sự, “Cháu nó bị mọc mụn khắp người, chạy chữa khắp nơi cũng không khỏi. Tôi xem tivi thấy bệnh này nguy hiểm nên lo lắm. Thấy có người mách là bà lang Chao chữa được bệnh này nên tôi đưa cháu đến đây”.

 

Đã quá trưa, bà lang Chao tuổi đã gần 80, vẫn chăm chú khám, hỏi và bốc thuốc cho từng cháu. Bà bảo với chị Hà (thôn Yên Cư) có con đang được bà chữa trị “mụn ở lòng bàn tay và bàn chân của con chị đã khép miệng, lên da non và sẽ hết trong nay mai, không để lại sẹo. Tranh thủ lúc bà ngơi tay, tôi đến gần hỏi chuyện và được biết, bà chữa bệnh này theo phương pháp trị bệnh đậu mùa. Bà giải thích, biểu hiện của bệnh đậu mùa giống như những gì đài báo nói (y học gọi là bệnh chân tay miệng). Và nếu không chữa kịp thời, bệnh sẽ “chạy hậu”, các nốt phỏng mụn không chỉ mọc trong miệng mà còn “chạy” xuống đường tiêu hoá gây đi ngoài và đẫn đến tử vong.

 

Chị Huyền cùng thôn bà (thôn Yên Cư) có hai con, đứa lên năm, đứa lên mười được bà lang chữa khỏi bệnh “chân tay miệng” hơn mười ngày nay. Trong sân nhà, chúng đang vui đùa. Chị Huyền cho biết, cả hai con bị mọc mụn khắp cả trong mồm, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Mỗi khi mụn vỡ ra, mùi tanh khẳm. Các cháu không thể ăn uống được. Lo quá, chị đưa các con đến bà lang Chao bốc thuốc. Sau ba ngày sắc thuốc cho các con uống, bệnh giảm dần, các nốt phỏng ở chân, tay, miệng đã lên da non. Hai cháu khoẻ lên rồi trở lại trường học.

 

Chị Thoan ở thôn Yên Lập, xã Minh Thành cũng có con bị bệnh tương tự. Chị kể rằng: “Hôm trước xem tivi, thấy nói bệnh này lây lan rất nhanh, nên tôi đã cấm cháu (Đặng Cẩm Ly, 5 tuổi) ra ngoài chơi. Không ngờ hôm sau cháu có biểu hiện giống hệt những thông tin mà đài đưa. Tôi định mang cháu lên viện thì có người mách đến bà lang Chao thôn bên để bốc thuốc. Cháu uống đủ ba thang thì khỏi, gia đình mừng lắm”.

 

Tìm hiểu người dân xung quanh, được biết bà lang Chao tên thật là Trần thị Dần. Hơn 30 năm trước bà theo một người thầy người Tàu làm thuốc nam. Năm 1980 bà bắt đầu bốc thuốc chữa bệnh. Ban đầu, bà chỉ khám và bốc thuốc chữa cho người dân xung quanh. Sau này, nhiều người ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… nghe tiếng bà cũng tìm về đây chữa bệnh. Có người bị ngứa toàn thân, rắn rết cắn, đau dạ dày, sỏi thận đậu mùa… đến đây đều được bà chữa khỏi.

 

Chỉ sử dụng các vị thuốc nam, bà lang Chao ở thôn Yên Cư, xã Đại Yên, huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh đã chữa được khỏi bệnh chân tay miệng hay đậu mùa (như bà nói), thì đây là một tin vui. Tuy nhiên, để khẳng định điều này, chúng tôi đã gặp GS. Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch hội Đông y Việt Nam. GS Hướng cho biết, theo lý luận của Đông y, bệnh chân tay miệng là nhiệt độc ở tỳ vị, nguyên nhân do độc khí. Vị có quan hệ đến miệng, tỳ có quan hệ đến tay chân. Bệnh đã có từ lâu. Nguyên tắc điều trị là thanh nhiệt giải độc. Bệnh chân tay miệng và đậu mùa là hai bệnh khác nhau, phải dùng thuốc khác nhau. Đậu mùa là một bệnh rất nguy hiểm. Nó khác với bệnh chân tay miệng ở chỗ, biến chứng sẽ và phế. Trẻ em và người lớn đều có thể mắc. Biểu hiện của bệnh đậu mùa là, phát nóng ba ngày sau mọc mụn đậu dày, nóng, cao dần và mưng mủ, đầu mụn lõm xuống. Khoảng 13-14 ngày thì thu áp đóng vảy. Nốt đậu dày đặc và phát ra cùng một lúc. Bệnh nặng kéo dài. Sau khi khỏi, để lại vết rỗ trên mặt. việc bà lang Chao ở Quảng Ninh có chữa được bệnh chân tay miệng hay không thì theo GS. Nguyễn Xuân Hướng cần phải kiểm tra bài thuốc mà bà lang đã dùng. Nếu bà lang dùng đúng vị thuốc thanh nhiệt giải độc thì việc này là hoàn toàn dễ hiểu.

(Nguồn: Đại Đoàn Kết)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • TRA CỨU TIÊM VẮC XIN
 • Lịch công tác Trung tâm
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hệ thống TCMR
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014